Hôm 24/9, Tổng thống Trump đã cam kết gửi thẻ trị giá 200 USD cho 33 triệu người cao tuổi Mỹ thụ hưởng chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare để chi trả cho các đơn thuốc.

“Chưa ai từng thấy điều này trước đây, những tấm thẻ này thật đáng kinh ngạc,” ông Trump nói hôm 24/9 trong một bài phát biểu về các chính sách chăm sóc sức khỏe. “Các tấm thẻ sẽ được gửi đi trong những tuần tới. Tôi sẽ luôn chăm sóc những người cao tuổi tuyệt vời của chúng ta. Ông Joe Biden sẽ không làm điều này. “

Tổng thống Donald Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân Mỹ tại TP Charlotte, thuộc bang Carolina Bắc, trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có các chuyên gia y tế, theo Fox Business.

“Theo Kế hoạch Chăm sóc sức khỏe nước Mỹ trước tiên, chúng tôi sẽ đảm bảo tiêu chuẩn chăm sóc cao nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới, phương pháp điều trị tiên tiến, y học hiện đại, phương pháp chữa trị đột phá và đảm bảo sức khỏe thực sự cho bạn và gia đình. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này một cách nhanh chóng”, ông Trump nói.

Nhân viên cấp cao của Nhà Trắng cho biết cam kết trên sẽ tốn ít nhất 6,6 tỷ USD. Các tấm thẻ – một phần trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe mới nhất của ông Donald Trump – sẽ hỗ trợ các công dân cao tuổi trong việc đồng thanh toán thuốc theo toa. 

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết sắc lệnh thứ nhất sẽ giúp duy trì bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho những người mắc các bệnh từ trước. Còn sắc lệnh thứ hai thúc đẩy Quốc hội thông qua luật cấm các khoản phí y tế phát sinh, sẽ được thực hiện từ đầu năm tới.

Trong đó, các hóa đơn y tế phát sinh là khi bệnh nhân đến một bệnh viện mà họ tin là nằm trong mạng lưới bảo hiểm y tế của họ, nhưng người khám bệnh cho họ là bác sĩ hoặc chuyên gia không nằm trong mạng lưới.