Ngày 22/4, ông Trump thông báo việc yêu cầu lực lượng Hải quân Mỹ “bắn hạ và tiêu diệt” tại chỗ các tàu của Iran nếu họ quấy rối các tàu Hoa Kỳ ngoài biển.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter: “Tôi đã chỉ đạo Hải quân Hoa Kỳ bắn hạ và diệt bất kỳ pháo hạm nào của Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng ta trên biển”.

Mệnh lệnh của ông Trump đưa ra ngay sau khi có tin Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Ảnh chụp màn hình dòng Tweet của ông Trump về vấn đề trên biển với Iran.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ cũng được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ với các tàu Iran đang khiêu khích chiến hạm của Hoa Kỳ. Theo Reuters, 10 ngày qua, 11 xuồng vũ trang Iran đã cố bám đuổi nhóm chiến hạm Mỹ trên vịnh Ba Tư. Xuồng vũ trang Iran nhiều lần di chuyển cắt mặt tàu chiến Mỹ, có lúc áp sát chỉ cách mạn tàu tuần duyên USCG Maui chưa đến 10 m và rời đi sau khoảng một tiếng. Sau đó, phía Hải quân Mỹ lên án hành động này của Iran và cho rằng nó gây “nguy hiểm và khiêu khích”.

“Hành động gây hấn và nguy hiểm của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gây nguy cơ tính toán sai lầm và va chạm trên biển, không phù hợp với quy tắc phòng ngừa đâm va trên biển”, Hải quân Mỹ tuyên bố.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng sau khi Tổng thống Trump lên án Iran có các hành động thiếu hợp tác và thiện chí trong các hoạt động liên quan đến hạt nhân. Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), Nhà Trắng đã tái lập các lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.

Đặc biệt, sự căng thẳng giữa hai quốc gia này bùng lên dữ dội sau khi Mỹ thực hiện đòn không kích khiến chỉ huy lực lượng vệ binh Hồi giáo Iran – tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. Sau đó, phía Iran tuyên bố sẽ có các biện pháp trả thù.

Xem thêm

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.