Dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương, Quảng Ninh đã nhanh chóng lan đến Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh và TP. HCM. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM xác nhận TP.HCM có nguy cơ cao đối với khả năng bùng phát dịch Covid-19.

Theo vtc.vn, sáng 30/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM đã họp trực tuyến. Trong cuộc họp này, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết có tới 1.253 du khách từ TP.HCM đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương thời gian qua. Trong đó, có 155 người về và đang lưu trú tại thành phố.

Đây thực sự là một con số đáng ngại bởi tốc độ lây lan của virus Covid-19 lần này rất nhanh. Những ca nhiễm được phát hiện trong 2 ngày qua cho thấy chỉ cần có mặt trong cùng một phạm vi hẹp với người nhiễm bệnh, loại virus này lập tức lan sang người khoẻ. TP. HCM có nguy cơ cao đối với việc bùng phát Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng đã xác nhận TP HCM hiện ở mức ‘nguy cơ cao do thời điểm cận Tết tập trung nhiều hoạt động, sự kiện, giao thương hàng hóa’. 

TP. HCM có nguy cơ cao bùng phát Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp khẩn sáng nay, ngày 30/1 tại TP.HCM về đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp (ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM) .

Liệu có thể ngăn chặn dịch bùng phát ở TP HCM?

Tối muộn 29/1, 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở TP HCM do tiếp xúc gần với BN1612 ở Hải Dương. Người này đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất lúc 15h ngày 28/1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tối muộn 29-1 phát thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1/2021.

Cũng theo vtc.vn, trước diễn biến đáng lo ngại của dịch COVID-19, hai trường đại học ở TP.HCM đã cho toàn bộ giảng viên, sinh viên và học viên nghỉ Tết sớm để phòng dịch. Đó là Đại học Kinh tế – Luật (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) cho hơn 6.500 sinh viên nghỉ Tết sớm 1 tuần so với kế hoạch và Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng cho giảng viên, sinh viên và học viên được nghỉ Tết từ 30/1.

Sở GD-ĐT TP.HCM đã phát công văn khẩn đến tất cả các trường học về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó các trường không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường; đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn đối với học sinh, giáo viên, công nhân viên và khách liên hệ công tác…