Một ngôi làng nhỏ ở nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, bất ngờ xảy ra một trận sạt lở từ trên đỉnh núi cao đã vùi lấp hơn 10 ngôi nhà; khiến 6 người tử vong và 13 người dân vẫn còn mất tích.

Người chạy thoát được vụ sạt lở, chị Trần Thị Minh Châu (trú nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng) kể lại được báo Công an TP. HCM đăng tải: “Vào tối 29/10, sau khi gia đình tôi ngồi ăn cơm xong thì đi ngủ. Đến khuya thì nghe một tiếng động lớn. Linh cảm có chuyện chẳng lành nên tôi và 2 con nhỏ bỏ chạy ra kịp thoát cánh cửa nhà lên đồi núi cao, còn ngôi nhà và chồng tôi là Trần Cao N. vẫn còn mất tích”.

Chị Trần Thị Minh Châu may mắn thoát được vụ sạt lở kể lại.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Công An TP. HCM.

Chị Châu thốt lên: “Từ nhỏ đến giờ thì đây là lần đầu tôi mới chứng kiến cảnh tượng thật kinh khủng như thế này. Hiện tại tôi bị đau tay, chân và mặt bị trầy xước da. Hiện chồng tôi mất tích, rất mong cơ quan chức năng tìm thấy chồng tôi”.

Nói về vụ sạt lở đất đá ở địa phương, chị Châu kể: “Nó nhanh như chớp chỉ trong vòng 5 phút đã cuốn trôi cả ngôi làng gồm hơn 10 ngôi nhà, rất may cũng có nhiều người chạy thoát được”.

Một trường hợp khác mất cả bố mẹ, con, em ruột

Ngồi thẩn thờ trên gò đồi cao, chị Hồ Thị Hoà (trú nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng) đôi mắt hướng xuống khu vực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Chị Hòa chia sẻ được báo Tuổi Trẻ đăng tải đang đi làm ở TP. Tam Kỳ, Quảng Nam, thấy mưa bão nhớ nhà nên xin nghỉ làm về thăm nhà. Đi được nửa đường, chị được người dân làng khác thông tin là cả làng chỗ chị ở là Trà Leng bị nước lũ từ thượng nguồn tràn theo con suối ven làng san phẳng.

Theo chị Hòa, làng Trà Leng có 11 ngôi nhà nằm san sát nhau ven suối, mọi người chủ yếu sinh sống bằng săn bắt, trồng trọt nhờ vào con suối ven làng. Vậy mà, chiều 28/10, sau cơn bão số 9 đổ bộ, nước từ thượng nguồn tràn xuống bất ngờ, cả làng bị “biển nước” nhấn chìm, không còn dấu tích.

“Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi”, chị Hòa thảng thốt!

Chị Hồ Thị Hoài khóc khi mất nhiều người thân trong gia đình.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.
Nỗi đau sẽ còn ở lại mãi với người dân ở xã Trà Leng.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Hiện đã tìm thấy thi thể của cha, mẹ và còn em ruột chị vẫn còn mất tích.

“Em mong muốn mọi người khẩn trương tìm kiếm được em ruột để lo an táng với ba, mẹ. Đây là nỗi đau rất lớn đối với em. Trong khi cô và chú em vẫn còn mất tích trong vụ sạt lở này”, chị Hoà nghẹn ngào nói.

Người thân bị lũ dữ cuốn trôi hết cũng là nỗi đau của hai vợ chồng ông Đề

Trên Tuổi Trẻ cho biết, hai vợ chồng ông Đề lên nương thu hoạch lúa còn dở dang thì cơn lũ ập đến. Dòng nước dữ tợn đã cuốn mất 3 người thân trong gia đình gồm con trai, con dâu và cháu trai (9 tuổi).

Lúc trở về ông Đề không thể tin được khi thấy cảnh tan hoang của ngôi làng. Tiếng khóc người thân, tiếng gào thét, hô hào tìm kiếm vang một vùng.

Vợ chồng ông Đề và bà Hồng ngồi thất thần tại hiện trường sạt lở.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Thê lương hơn, cách hiện trường vài trăm mét, người dân đào huyệt an táng vợ chồng ông Hồ Văn Thành (51 tuổi) và bà Hồ Thị Đức (41 tuổi). Lũ quét khiến căn nhà ông Thành và bà Đức bị vùi lấp, cả hai đều tử vong, chỉ duy nhất cậu con trai lớp 9 thoát nạn.

Người dân đã phải gánh người con ra ngoài, đưa đi bệnh viện vì lực lượng cứu trợ không thể tiếp cận hiện trường do đường sá chia cắt.

“Thương thằng nhỏ, ba má mất không kịp nhìn mặt lần cuối, dân làng phải lo mai táng, giờ còn nằm viện không biết sống chết thế nào”, một tiếng thở dài của người dân Trà Leng.

Cô con gái tuyệt vọng kia là em Hồ Thị Điệp.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Hai nấm mồ kia chính là một cặp vợ chồng nằm trong số các nạn nhân của vụ sập núi tại thôn 1, xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau khi tìm kiếm được trong đất đá sáng 29/10, người dân đã quấn và chôn tại chỗ hai người này theo phong tục địa phương, sau đó tiếp tục đào bới những người còn lại.

Cô con gái tuyệt vọng ngồi bên hai nấm mồ là em Hồ Thị Điệp, học sinh lớp 11, Trường THPT Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhìn cảnh này, nhiều người không cầm được nước mắt xót thương.