Liên quan sự việc ca khúc Quốc ca trong trận đấu giữa Việt Nam – Lào tại AFF Cup bị tắt tiếng trên nền tảng Youtube, Bộ VHTTDL sáng 7/12 yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Theo VTC News, sau cuộc họp với các cơ quan liên quan diễn ra sáng 7/12, Bộ VHTTDL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Trước đó, tối 6/12, người hâm mộ Việt Nam xôn xao khi phần hát Quốc ca trước trận đấu Việt Nam – Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup bị tắt tiếng trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu, kèm theo một thông báo giải thích như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Sau khi biết thông tin này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã liên lạc với ban tổ chức AFF Suzuki Cup và sẽ gửi một bản thu âm Quốc ca khác để tránh vướng mắc về vấn đề bản quyền khi phát sóng trận đấu trên nền tảng YouTube.

Nước đi khôn ngoan của Next Media?

Tờ Thanh niên dẫn lời của BH Media cho hay mình không hề liên quan đến sự việc tắt tiếng Quốc ca trên. Ngoài ra, đơn vị này nhận định: “Sự vô tư sử dụng bản ghi âm Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài mà không xin phép của ban tổ chức sân, đã khiến các kênh YouTube Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu”.

BH Media cho rằng trong trận đấu Việt Nam – Lào tối 6/12, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây là do đơn vị tiếp sóng Next Media tự tắt tiếng để phòng xa, tránh trường hợp bị mất doanh thu.

Được biết, không chỉ các trận đấu của đội tuyển Việt Nam, đơn vị phát sóng cũng tắt tiếng nghi thức quốc ca ở các trận đấu khác của AFF Cup, bởi bản ghi âm quốc ca các nước cũng gặp phải vấn đề tương tự. Có nhiều đơn vị khác đăng ký bản quyền trên nền tảng YouTube đối với những bản ghi âm nhất định do chính họ sản xuất hoặc mua lại, bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất.