Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa bổ nhiệm một nữ giáo sư người Peru làm báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền Triều Tiên. Bình Nhưỡng lập tức gọi nhầm “ông ta” là “con rối của Mỹ”.

Bà Elizabeth Salmon, giáo sư luật quốc tế người Peru, vừa đến thăm Seoul (Hàn Quốc) trên cương vị là báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền Triều Tiên.

Trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị của mình, bà Salmon đã có hàng loạt cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc và các thành viên nhóm dân sự để thảo luận về tình hình ở Triều Tiên, theo Korea Times.

Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA trích dẫn tuyên bố của một người phát ngôn giấu tên, nói rằng: “Chúng tôi đã làm rõ quan điểm chủ yếu của mình rằng chúng tôi không công nhận cũng như không làm việc với bất kỳ báo cáo viên đặc biệt nào chỉ là con rối của Mỹ”.

Người phát ngôn Triều Tiên nói rằng báo cáo viên làm việc nhằm bao che cho chiến dịch bôi nhọ của Mỹ chống lại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cáo buộc bà Salmon đã dám đưa ra “những lời nhận xét liều lĩnh không thể tha thứ, xâm phạm đến hệ thống bất khả xâm phạm và quyền chủ quyền của chúng tôi”.

“Liên Hợp Quốc không nên cho phép sử dụng sai tên và sứ mệnh của mình cho chính sách thù địch của Hoa Kỳ đối với CHDCND Triều Tiên”, người phát ngôn tuyên bố hôm 2/9.

Theo News.com.au, điều đáng chú ý là giới chức Triều Tiên đã gọi nhầm bà Salmon là “ông ta”. Đây là “một sự nhầm lẫn rõ ràng về giới tính của bà ấy”, trang News viết .

LHQ đã thành lập báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền Triều Tiên vào năm 2004, sau khi quốc tế ngày càng lo ngại về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở quốc gia ẩn dật nhất thế giới.

Tới nay Bình Nhưỡng không cho phép các đặc phái viên đến Triều Tiên để tìm hiểu thực tế về tình hình nhân quyền tại nước này.

Có thể bạn quan tâm: