Căng thẳng gia tăng: Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ nổ súng tại khu vực tranh chấp
Ảnh chụp màn hình báo India Times

Tuyên bố trên được phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Chiến khu phía Tây quân đội Trung Quốc, đại tá Trương Thủy Lợi, đưa ra sáng sớm ngày 8/9 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay các động thái nguy hiểm, cũng như điều tra và trừng phạt nghiêm khắc binh sĩ đã nổ súng để đảm bảo những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn”, ông Trương cho biết trong thông cáo được đăng trên trang tin chính thức của quân đội Trung Quốc.

Theo thông cáo của Trung Quốc, các binh sĩ Ấn Độ đã “vượt trái phép” qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) và bắn cảnh báo gần hồ Pangong Tso, phía đông Ladakh. Lính biên phòng Trung Quốc đã thực hiện “các biện pháp đối phó” để ổn định tình hình, song thông cáo không đề cập những biện pháp đáp trả cụ thể hoặc các binh sĩ Trung Quốc có nổ súng cảnh cáo hay không.

Trước đó, ngày 7/9, tờ The Hindu đưa tin Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuyên bố tình hình biên giới Ấn-Trung dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) là “rất nghiêm trọng”. Ông Jaishankar kêu gọi thực hiện những cuộc đối thoại chính trị sâu sắc giữa New Delhi và Bắc Kinh.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ lâu nay vẫn duy trì cam kết không nổ súng tại các khu vực biên giới nhạy cảm trên vùng núi cao ở phía tây dãy Himalaya. Dù vậy, thỏa thuận này vẫn không giúp hai bên tránh khỏi thương vong. Có ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ hồi tháng 6. Vụ việc này đã khiến cả hai nước tăng cường quân bổ sung lên khu vực biên giới.