Giới quan sát cho rằng nếu Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan để thử thách cam kết của Mỹ, thì đó sẽ là một sai lầm lớn đối với Bắc Kinh.

Giới quan sát cho rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan đã mang đến một “cơ hội vàng” cho Trung Quốc. Nhưng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan thì đó sẽ là một sai lầm lớn, The Epoch Times dẫn ý kiến của các chuyên gia.

Thông qua các phương tiện truyền thông của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lợi dụng việc rút quân khỏi Afghanistan để tuyên truyền rằng “Mỹ không đáng tin cậy”. Một số báo nhà nước Trung Quốc cho rằng Washington cũng sẽ bỏ mặc Đài Loan trong trường hợp Bắc Kinh xâm chiếm hòn đảo này.

Theo ông Dean Cheng, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Di sản, Bắc Kinh đã tiến hành một chiến dịch đe dọa quân sự và tuyên truyền ngày càng tăng chống lại Đài Loan.

Ông Cheng nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc cố gắng làm mất niềm tin của người dân Đài Loan vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Nhưng nếu Trung Quốc dùng vũ lực chống lại Đài Loan, Bắc Kinh sẽ lâm vào “tình thế nguy hiểm đáng kể”, theo ông Cheng.

Nhà nghiên cứu nói với The Epoch Times: “Bắc Kinh sẽ chơi với lửa, họ sẽ gặp phải những rủi ro đáng kinh ngạc nếu muốn thử thách xem liệu Mỹ có tiếp tục cam kết với Đài Loan hay không”.

Ông Cheng nói: “Sẽ rất hữu ích khi nhớ lại ví dụ của Hàn Quốc năm 1950 và ví dụ của Kuwait vào năm 1990” để nắm bắt khả năng Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan.

Vào tháng 6 năm 1950, Triều Tiên đưa quân tấn công Hàn Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) xác định đây là cuộc chiến tranh xâm lược. LHQ cử quân chi viện cho Hàn Quốc, trong đó chủ yếu là quân đội Mỹ. Chỉ trong vài ngày, Mỹ đã cử quân hỗ trợ Hàn Quốc mà không có bất kỳ cam kết hiệp ước quốc phòng nào với Seoul.

Năm 1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter chấm dứt quan hệ với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc. Lo ngại về tình hình dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc, các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan nhằm duy trì hỗ trợ cho hòn đảo dân chủ.

Đạo luật này không đưa ra cam kết quốc phòng nào; nhưng quy định rằng “bất kỳ ý đồ nào làm định hình tương lai của Đài Loan ngoại trừ các biện pháp hòa bình thì đều là mối quan tâm nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ”.

Sau khi rút quân khỏi Afghanistan, chính quyền Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên vào ngày 17/8 rằng cam kết của Mỹ với Đài Loan “vẫn mạnh mẽ như trước đây”.