Chính quyền Trung Quốc vừa công bố một cuốn sách trắng, trong đó rút lại lời hứa về việc không gửi quân đội đến Đài Loan nếu Bắc Kinh giành quyền kiểm soát hòn đảo.

Theo ET, động thái này dường như báo hiệu một quyết định của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là trao cho Đài Loan ít quyền tự trị hơn so với những gì mà Bắc Kinh từng hứa hẹn trước đó.

Hôm 10/8, chính quyền Trung Quốc đã công bố một cuốn sách trắng, tương tự như các cuốn đã xuất bản vào năm 1993 và 2000. Tuy nhiên, trong phiên bản mới nhất này, ĐCSTQ đã xóa bỏ cam kết rằng sẽ “không gửi quân đội hoặc nhân viên hành chính tới đóng trụ sở tại Đài Loan.”

Cuốn sách viết: “Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đáp trả bằng việc sử dụng vũ lực hoặc các phương tiện cần thiết khác để chống lại những can thiệp của các lực lượng bên ngoài hoặc hành động cực đoan của các phần tử ly khai”.

Việc liên tục nhấn mạnh vào “những kẻ ly khai cực đoan” và “không chấp nhận hoạt động ly khai dưới mọi hình thức” ở Đài Loan là điều đáng chú ý, theo ET. Vì tuyên truyền của ĐCSTQ mô tả Tổng thống Đài Loan là một người ly khai cực đoan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Wikimedia Commons).
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Wikimedia Commons).

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã lên án cuốn sách trắng của Trung Quốc. Hội đồng cho rằng cuốn sách này “đầy dối trá” và rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.

Hội đồng tuyên bố: “Chỉ 23 triệu người Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của Đài Loan. Họ sẽ không bao giờ chấp nhận một kết quả do một chế độ chuyên quyền đặt ra.”

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh bất trị của Trung Quốc và cần phải thống nhất với đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan là hòn đảo tự chủ từ năm 1949 và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ.

Các nhà chức trách của ĐCSTQ thường đề xuất rằng Đài Loan cần phải sáp nhập vào Trung Quốc thông qua mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, tương tự như hình thức dành cho Hồng Kông. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã từ bỏ mô hình đó vào năm 2020, khi Bắc Kinh thông qua một đạo luật an ninh phá vỡ hiến pháp của Hồng Kông.

Cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” vốn đã không thu hút sự ủng hộ của công chúng ở Đài Loan, thì nay lại càng không có đảng chính trị nào của hòn đảo đề cập đến.

Ngoài ra, trong cuốn sách trắng mới, Trung Quốc đã loại bỏ một dòng chữ của phiên bản năm 2000; đó là “bất cứ điều gì cũng có thể được thương lượng”.

Sách trắng được công bố chỉ một tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. ĐCSTQ đã lợi dụng chuyến thăm đó để biện minh cho các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh Đài Loan, cuộc tập trận đã phong tỏa hòn đảo khỏi một số tàu quốc tế và chứng kiến ​​tên lửa Trung Quốc bắn vào vùng biển Nhật Bản.