Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố chiến dịch bắt nạt của Trung Quốc nhắm vào Úc là một “thất bại” và một “bài học” cho Bắc Kinh.

Theo The Epoch Times, ông Turnbull đưa ra bình luận này trong Chương trình Ý tưởng và Xã hội của Đại học La Trobe.

Trung Quốc bắt nạt Úc sau khi Úc đề nghị điều tra nguồn gốc Covid-19

Cựu Thủ tướng Úc nói: “Chiến dịch gây áp lực chống lại Australia khá hữu ích vì nó đã chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng họ có thể dùng đến tất cả những đòn bẩy đó, nhưng chúng không hiệu quả chút nào. Chúng thực sự đã không có tác dụng”.

“Bạn có thể tưởng tượng rằng chắc ở Bắc Kinh đã có cuộc thảo luận như thế này, chẳng hạn (Chủ tịch Trung Quốc) Tập Cận Bình nói với (Bộ trưởng Ngoại giao) Vương Nghị hay ai đó phụ trách chính sách quốc tế rằng: ‘Ý tưởng dở hơi này của ai thế? Chẳng phải ông nói rằng người Úc sẽ phải lăn lộn để xin xỏ và cầu cạnh chúng ta hay sao?”

Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch cưỡng bức kinh tế chống lại Australia từ tháng 4 năm 2020. Động thái này là nhằm trả đũa việc Australia đề xuất mở một cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19.

Trong những tháng tiếp theo, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt lệnh cấm, đình chỉ hoặc đưa ra các rào cản pháp lý đối với các sản phẩm của Úc như than, rượu, thịt bò, lúa mạch, tôm hùm, gỗ, thịt cừu và bông. Bắc Kinh cũng đã cắt đứt mọi liên lạc ngoại giao cấp cao với chính phủ liên bang Úc.

Chìa khóa đối phó với Trung Quốc

Hiện tại, Australia đã nộp 2 đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm chống lại việc Trung Quốc áp thuế đối với lúa mạch và rượu vang của Úc.

Cựu Thủ tướng Turnbull nói rằng chìa khóa để đối phó với Bắc Kinh là bảo vệ vững chắc các giá trị của quốc gia mình và không thỏa hiệp.

Ông Turnbull nêu ví dụ: “Vào đầu năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã rất lo ngại rằng Úc sẽ thông qua luật can thiệp của nước ngoài”. Giới quan sát cho rằng Đạo luật này của Úc là nhằm chống lại ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Úc.

Ông Turnbull cho biết Trung Quốc “đã chỉ trích gay gắt dự luật này và đưa ra khá nhiều áp lực chống lại nó”.

“Cuối cùng, khi đạo luật được thông qua, nó đã chấm dứt (những lời càm ràm của Trung Quốc); tôi đã biết điều đó sẽ xảy ra”, ông Turnbull nói.

‘Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải nhân dân Trung Quốc’

Cựu Thủ tướng Úc Turnbull cũng nhắc nhở mọi người cần nhận thức rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không phải là nhân dân Trung Quốc.

Các chiến dịch tuyên truyền liên tục của Bắc Kinh đã khiến nhiều người Trung Quốc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vì vậy, khi phương Tây chỉ trích ĐCSTQ, người dân Trung Quốc tưởng rằng chính họ bị xúc phạm.

Ông Turnbull cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn rất sẵn sàng gọi những lời chỉ trích nhắm vào chế độ và chính sách của chế độ làm thành ‘chống Trung Quốc’, phải không? Chúng ta không được rơi vào cái bẫy đó. Người Hoa là một phần của gia đình chúng tôi, gia đình nước Úc của chúng tôi”.