Yew-Kwang Ng., giáo sư kinh tế ở đại học Phúc Đán (Thượng Hải) đã đề xuất một giải pháp tăng dân số cho Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ: “Một phụ nữ có thể lấy từ hai chồng trở lên để sinh nhiều con”.

Ba năm gần đây, chính quyền Trung Quốc cố gắng đảo ngược hiện trạng mất cân bằng dân số nghiêm trọng – hậu quả của chính sách một con. Vì vậy, họ tuyên truyền rằng, các cặp vợ chồng sinh hai con là thực hiện nghĩa vụ của “công dân yêu nước”.

Chính quyền đã treo thưởng cho các cặp vợ chồng có con thứ hai như giảm thuế, hỗ trợ mua nhà, hỗ trợ học phí, cho phép cha mẹ nghỉ thai sản lâu hơn. Giới chức cũng tìm cách để việc phá thai hoặc ly dị khó khăn hơn.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn bế tắc trong việc gia tăng dân số như mong đợi. Theo tờ Washington Post, gần đây Yew-Kwang Ng., giáo sư kinh tế học người Malaysia, hiện giảng dạy ở đại học Phúc Đán (Thượng Hải) đã hiến kế cho chính quyền Trung Quốc. Cụ thể, giáo sư này đề xuất giải pháp: “cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng để đẻ nhiều con”.

Giáo sư đề xuất chính sách "một vợ hai chồng" để tăng dân số.
Ảnh minh hoạ.

Trong bài báo có tiêu đề “Đa thê có phải là ý tưởng lố bịch?”, giáo sư này viết: “Tôi sẽ không đề xuất chế độ đa phu nếu tỷ lệ giới tính không mất cân bằng nghiêm trọng như bây giờ”.

Ông Ng. viết tiếp “Tôi không ủng hộ chế độ đa phu, tôi chỉ đề nghị rằng, chúng ta nên xem xét áp dụng khi đối mặt với tỷ lệ giới tính không cân bằng”. Vấn đề Ng. nói đến là việc tỷ lệ nam – nữ bất cân đối ở Trung Quốc hiện nay. 36 năm qua, Đảng cộng sản Trung Quốc quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con trừ trường hợp đặc biệt, như họ sống ở vùng nông thôn hoặc con đầu lòng bị khuyết tật.

Chính sách này cùng với quan niệm trọng nam khinh nữ, đã khiến nhiều thai nhi giới tính nữ đã bị phá bỏ. Hậu quả là hiện nay số lượng đàn ông ở Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ 34 triệu người.

Theo giáo sư Ng., để giải quyết tình trạng thừa nam thiếu nữ, thì hãy “cho phép một người phụ nữ lấy nhiều chồng”. Ông này viết tiếp: “Nếu hai người đàn ông sẵn lòng lấy chung vợ và người phụ nữ đồng ý, thì lý do nào khiến xã hội ngăn cản họ cùng chia sẻ một người vợ?”, Ng. hỏi và dẫn chứng rằng, chế độ đa thê rất phổ biến thời cổ đại và hiện một số quốc gia Hồi giáo vẫn duy trì.

Bài viết của Yew-Kwang Ng được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc, gây ra các ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, những luận điểm ông Ng đưa ra trong bài viết như: “Gái mại dâm có thể tiếp hơn 10 khách một ngày” hay “Nấu cơm cho ba ông chồng không tốn nhiều thời gian hơn nấu cơm cho hai ông chồng” khiến họ cảm thấy ghê tởm.

“Tôi thấy buồn nôn “, một phụ nữ tự xưng là Keely viết, hỏi tại sao Ng không đặt mình vào vị trí nữ giới để suy nghĩ.

“Tôi bị sốc bởi những gì anh ấy nói. Bây giờ là 2020?”, một người có tên Fuduoduo hỏi.

Một người khác nói “hãy để tôi dịch lại những điều ông ta nói: ông ấy muốn hợp pháp hóa nô lệ tình dục”.

Cho đến nay, Ng. vẫn bảo vệ quan điểm về vấn đề tăng dân số của mình, dù những ý kiến của ông ta đang bị lên án mạnh mẽ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.