Quân đội Trung Quốc sắp tổ chức cuộc tập trận kéo dài 5 ngày ở Biển Đông như một động thái gửi thông điệp tới các nước.

Theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, cuộc tập trận dự kiến ​​diễn ra từ thứ Bảy (23/7) đến ngày 27/7 tại một khu vực rộng khoảng 38.000 dặm vuông thuộc Biển Đông.

Trang tin quân sự Stripes cho biết, tọa độ mà Trung Quốc cung cấp cho thấy khu vực tập trận nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 221 dặm, gần đảo Hải Nam và giao với khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bình luận về các cuộc tập trận của Bắc Kinh, ông James Brown, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Temple ở Nhật Bản, cho biết Trung Quốc hy vọng nước này có thể “khẳng định vị thế thống trị của mình trên Biển Đông bằng cách duy trì nhiều tàu hơn trong thời gian dài ở khu vực này” so với Mỹ.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ là gửi thông điệp dành cho Hoa Kỳ, mà còn cả những nước khác, theo Stripes. Ông Brown cho biết, Bắc Kinh còn muốn gửi thông điệp hăm dọa tới các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã cử 52 máy bay chiến đấu hoạt động trên Biển Nhật Bản, Biển Đông và Thái Bình Dương. Theo ông Brown, hoạt đọng này là phản ứng của Mỹ và các đồng minh đối với cuộc diễn tập hải quân của Trung Quốc và Nga ở vùng biển xung quanh Nhật Bản vài tuần trước đó .

Ông Brown cho biết tình hình ở Tây Thái Bình Dương giống như một cuộc cạnh tranh sức mạnh. Ông nói: “Cùng với việc đáp trả Mỹ, các cuộc tập trận của Trung Quốc có thể được coi là một nỗ lực nhằm đe dọa các đồng minh của Mỹ và cảnh cáo họ không được tiến hành các hoạt động hải quân ở Biển Đông”.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra liên tiếp ở Biển Đông trong thời gian qua. Chỉ mới hôm 15/7, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngang nhiên ra thông báo cấm tàu thuyền đi vào vùng biển phía đông nam hòn đảo và phía bắc quần đảo Hoàng Sa trong thời gian từ ngày 16 đến 20/7 để Trung Quốc diễn tập quân sự.

Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông nhìn từ máy bay (ảnh: Wikimedia Commons).
Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông nhìn từ máy bay (ảnh: Wikimedia Commons).

Trong khi đó, Bắc Kinh liên tục cáo buộc Washington quân sự hóa Biển Đông và phản đối các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ. Hôm 13/7, tàu chiến Mỹ USS Benfold tiến gần quần đảo Hoàng Sa; sau đó đi qua Quần đảo Trường Sa khoảng hơn 500 dặm về phía nam. Hạm đội 7 của Mỹ cho biết cả hai chuyến đi đều là nhằm thách thức yêu sách chủ quyền “bất hợp pháp” của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 13/7, Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã tiến vào Biển Đông để huấn luyện và tuần tra an ninh.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Tian Junli của Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, cáo buộc Mỹ là “kẻ gây ra rủi ro an ninh ở Biển Đông” và “kẻ hủy diệt hòa bình và ổn định khu vực”, theo trang web chính thức của quân đội Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm