Trung Quốc đã cáo buộc Đài Loan “tấn công Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một cách nham hiểm nhằm mưu cầu độc lập”, sau khi người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu rằng nhiều bình luận phân biệt chủng tộc bôi nhọ ông là đến từ Đài Loan.

Trong thông cáo được phát đi cuối ngày 9/4, Văn phòng Quan hệ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) – đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn:

“Chính quyền DPP không từ thủ đoạn lợi dụng virus để mưu cầu độc lập, tấn công một cách nham hiểm WHO và những người chịu trách nhiệm của họ và sử dụng đội quân Internet xanh lá để truyền bá những phân biệt chủng tộc một cách bừa bãi”.

Màu xanh lá cây là màu đảng của DPP. Chính quyền Trung Quốc tin rằng Đảng DPP đang mưu cầu độc lập chính thức của Đài Loan, nhưng Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố họ vốn đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Trước đó, gần như ngay lập tức sau khi ông Tedros cáo buộc chính phủ Đài Loan công kích, người dân hòn đảo lăng mạ, phân biệt chủng tộc nhắm vào ông, thì xuất hiện các tài khoản Twitter lạ đăng lời xin lỗi ông Tedros bằng kiểu chữ viết mà người Trung Quốc đại lục dùng.

Thứ Sáu vừa qua (10/4), Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan đã tuyên bố những các bài đăng “người Đài Loan xin lỗi ông Tedros vì phân biệt chủng tộc” là do người Trung Quốc viết.

“Có một điều đáng lo ngại là, đây là một chiến dịch có chủ ý của các lực lượng ở hải ngoại”, cục cảnh sát Đài Loan bày tỏ. “Việc mạo danh người Đài Loan, công khai thừa nhận các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với Tổng giám đốc WHO Tedros và cầu xin sự tha thứ – làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước chúng tôi”.

Đài Loan cũng tố cáo Trung Quốc tiếp tục gây áp lực quân sự lên hòn đảo này trong tình hình bệnh dịch. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc lại thực hiện các cuộc tập trận trên vùng biển phía Tây Nam Đài Loan. Bộ cho biết không quân Đài Loan đang theo dõi sát sao tình hình.

Ngay sau khi người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói “những lời phỉ báng mang tính phân biệt chủng tộc”nhằm vào ông là xuất phát từ Đài Loan, Đài Loan đã yêu cầu ông Tedros xin lỗi vì cáo buộc vô lý.

Việc Đài Loan bị loại trừ khỏi WHO, do sự phản đối của chính quyền Trung Quốc, đã khiến chính quyền Đài Loan tức giận khi tình hình bệnh dịch. Đài Loan cho biết họ không có được thông tin kịp thời và cuộc sống của người Đài Loan bị đặt vào thế nguy hiểm. Tuy nhiên WHO phủ nhận điều này.

Cho đến nay, chỉ có 382 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận ở Đài Loan, thấp hơn rất nhiều so với các nước láng giềng nhờ công tác phòng dịch sớm và hiệu quả. Thứ Sáu vừa qua, quốc đảo cho biết họ ghi nhận trường hợp thứ 6 tử vong là một bệnh nhân cao tuổi với nguy cơ về sức khỏe.

Theo Reuters/ Breitbart

Thùy Anh (t/h)

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.