Trung Quốc nói Mỹ ‘gây rối’ ở Biển Đông, kêu gọi ASEAN hợp tác với Bắc Kinh

Thời báo Hoàn Cầu, thuộc tờ Nhân Dân nhật báo – kênh phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 5/9 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao La Chiếu Huy (Luo Zhaohui) của nước này tuyên bố Hoa Kỳ đã cố tình gây rối ở Biển Đông, cản trở tiến trình hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông La cũng kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình trong khu vực, đảm bảo ổn định, thúc đẩy thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.

Hàng trăm thuyền diễu hành ủng hộ Tổng thống Trump

Hàng trăm chiếc thuyền mang các khẩu hiệu ủng hộ ông Trump tham gia cuộc diễu hành hôm 5/9 tại thành phố Austin, bang Texas.

Tuy nhiên, cuộc diễu hành đã bị gián đoạn vì một số thuyền bị đắm.

Cảnh sát địa phương cho biết một số chiếc đã bị chìm hoặc gặp phải tình huống khó khăn, theo đài CBS. Chia sẻ từ cư dân mạng cho biết ít nhất 3 thuyền bị đắm, nhưng không xảy ra thương tích.

Đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích Chủ tịch Thượng viện Séc thăm Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha, Séc hôm 5/9 đã lên án chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil tới Đài Loan. Tuyên bố cáo buộc chuyến thăm này là “sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia của Trung Quốc”.

Bất chấp những lời đe dọa từ Bắc Kinh, ông Vystrcil đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Đài Loan từ ngày 30/8. Phát biểu trước Quốc hội Đài Loan hôm 1/9, ông Vystrcil tuyên bố “tôi là người Đài Loan”.

Trung Quốc gia tăng kiểm duyệt thông tin

Một nghiên cứu của Canada cho thấy chính quyền Trung Quốc đã gia tăng kiểm duyệt thông tin trong bối cảnh Bắc Kinh phải vật lộn với đại dịch Covid-19 và quan hệ ngày càng căng thẳng với Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Citizen của Đại học Toronto cho biết mạng xã hội WeChat của Trung Quốc đã chặn 2.174 từ khóa liên quan đến Covid-19 từ tháng 1 đến tháng 5, theo Straits Times.

Hàng trăm học sinh Thái Lan biểu tình ở Bộ Giáo dục

Hàng trăm học sinh trung học đã biểu tình ở thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 5/9 để yêu cầu cải cách hệ thống giáo dục mà họ cho là đã lỗi thời, theo Straits Times.

Hơn 600 học sinh đã tập trung bên ngoài Bộ Giáo dục, kêu gọi quyền tự do biểu đạt suy nghĩ của mình ở trường và nới lỏng các quy định cứng nhắc về đồng phục và hành vi.