Quân đội Canada cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu các máy bay giám sát của Canada đối với Triều Tiên.

Các máy bay Canada hoạt động trong không phận quốc tế, trong khuôn khổ Chiến dịch NEON, nhằm trợ giúp thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Theo CNN, quân đội Canada tuyên bố các máy bay phản lực Trung Quốc bay gần đến mức phi hành đoàn của hai nước có thể nhìn thấy nhau.

“Trong những tương tác này, máy bay của Không quân Trung Quốc đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế. Những tương tác này là không chuyên nghiệp và / hoặc khiến sự an toàn của các nhân viên Không quân Hoàng gia Canada của chúng tôi gặp rủi ro”, theo ông Dan Le Bouthillier, giám đốc quan hệ truyền thông của Lực lượng vũ trang Canada.

Tuyên bố của giới chức Canada không cho biết thời gian cụ thể; nhưng cho biết các cuộc chạm trán như vậy diễn ra ngày càng thường xuyên.

Các máy bay Trung Quốc đôi khi đến gần đến mức các nhân viên trên máy bay Canada có thể nhìn thấy “rất rõ ràng” các phi công Trung Quốc.

Theo ông Bouthillier, Canada đã giải quyết vấn đề này với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao.

Tờ Global News của Canada là tờ báo đầu tiên đưa tin về các cuộc chạm trán mà Canada cáo buộc Trung Quốc.

Ông Bouthillier cho biết, các chuyến bay của Canada được thực hiện theo Chiến dịch NEON nhằm tìm kiếm các hoạt động mà Triều Tiên bị nghi ngờ là trốn tránh trừng phạt hàng hải.

“Các lệnh trừng phạt này, được áp đặt từ năm 2006 đến 2017, nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và đáp trả các vụ thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”, theo ông Bouthillier.

Đã có những cuộc chạm trán ở cự ly gần khác giữa các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và nước ngoài trong những năm qua.

Điều tồi tệ nhất trong số các vụ việc này là xảy ra vào năm 2001. Khi đó, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã va chạm với một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Trong vụ việc đó, phi công trên chiếc tiêm kích F-8 của Trung Quốc đã thiệt mạng và máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc. 24 thành viên thủy thủ đoàn Hoa Kỳ đã bị Trung Quốc bắt giữ. 11 ngày sau họ mới được trả tự do.