Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại diện Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố không thể đoán trước được ý định của Trung Quốc, “chúng ta phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho chiến tranh.”

Bộ cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu Su-30 và J-10.

Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Che-ping nhận định động thái này của Bắc Kinh đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hiểm cho hàng không quốc tế.

Trung Quốc tập trận quy mô lớn gần đảo Đài Loan
Đài Loan tố cáo Trung Quốc tập trận quy mô lớn ngoài khơi bờ biển phía tây nam của mình (Ảnh chụp màn hình Reuters).

“Chúng tôi nhắc lại, đừng đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ tổ quốc của quân đội. Chúng tôi tự tin có khả năng bảo vệ đất nước ”, Ông Chang nói.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết chính phủ đã chia sẻ “các thông tin liên quan cho các đồng minh quan trọng”, nhằm ám chỉ Hoa Kỳ, vốn là nhà cung cấp vũ khí chính và là nước ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang giám sát chặt chẽ cuộc tập trận và cảnh báo rằng “Trung Quốc đã gây ra một loạt các hoạt động đe dọa, gia tăng căng thẳng với Đài Loan, điều này có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc”.

Đài Loan trong tuần này cũng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía đông nam và đông của nước này.

Tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng nguy cơ xung đột đang gia tăng do căng thẳng ở Biển Đông và quanh eo biển Đài Loan.