Quân đội Trung Quốc đã bày tỏ thái độ “tức giận” khi Mỹ cử tàu khu trục hải quân đi qua eo biển Đài Loan hôm 26/4, theo Al Jazeera.

Hãng tin này cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc Mỹ phá hoại hòa bình và an ninh khu vực.

Tuyên bố nói rằng tàu chiến Mỹ đã có các hoạt động hải quân mang tính chất “khiêu khích”. Động thái này đã gửi “tín hiệu sai cho lực lượng Đài Loan ly khai”, theo nhận định của Trung Quốc.

Mỹ coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế và thường xuyên cử tàu khu trục đi qua khu vực này. Các nước đồng minh khác của Mỹ như Pháp cũng thường cử các tàu hải quân tuần tra trong khu vực.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục USS Sampson đã đi qua eo biển Đài Loan từ phía bắc ra phía nam vào hôm 26/4.

“Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Hạm đội 7 cho biết trong một tuyên bố sau sự kiện này.

“Quân đội Hoa Kỳ sẽ cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng xác nhận rằng tàu khu trục Mỹ đã đi từ bắc vào nam qua eo biển. Đài Bắc gọi đây là một cuộc tuần tra như “thường lệ” của hải quân Mỹ.

Mỹ không chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Dù vậy, Washington cam kết giúp Đài Loan tự vệ nếu bị Trung Quốc tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26/4 nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Washington vẫn cam kết giúp Đài Loan tự vệ và xây dựng khả năng phòng thủ nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh li khai của Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc thường phản ứng giận dữ khi Mỹ thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.