Ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kêu gọi người dân Trung Quốc không nên cảm thông với người Ukraine, mà nên ủng hộ Nga, lên án Mỹ.

The Epoch Times (ET) đưa tin, nền tảng video ngắn Douyin của Trung Quốc (hay còn gọi là TikTok ở nước ngoài), đã phát hành một video cho thấy một giáo viên tiểu học Trung Quốc phê phán Ukraine gay gắt trước mặt các học sinh. Cô giáo này gọi Ukraine là một đứa trẻ “hoang đàng” của Liên Xô cũ.

Trong đoạn video này, nữ giáo viên không để lộ mặt, phát biểu kịch liệt với hàng chục học sinh lớp 6 trong lớp rằng Ukraine lẽ ra phải là một quốc gia đáng tự hào nhất vì nó được thừa hưởng di sản quân sự lớn nhất của Liên Xô cũ vào cuối những năm 20 thế kỷ, nhưng nó đã trở thành một “đứa trẻ hoang đàng” và do đó bây giờ là một quốc gia đáng tiếc nhất.

Trong video, cô giáo cũng yêu cầu học sinh phải lần lượt trả lời một câu hỏi – Ukraine đã thừa hưởng di sản gì từ Liên Xô cũ. Cuối cùng, cô giáo hỏi: “Chúng ta đã học được gì từ sự việc này?”

Các học sinh trả lời những câu thường thấy trong các kênh tuyên truyền của ĐCSTQ, như: “Hãy kiên định với con đường của chúng ta”.

Học sinh Trung Quốc hô khẩu hiệu ủng hộ Nga xâm lược Ukraine trong một tiết học do giáo viên hướng dẫn (ảnh chụp từ video).
Học sinh Trung Quốc hô khẩu hiệu ủng hộ Nga xâm lược Ukraine trong một tiết học do giáo viên hướng dẫn (ảnh chụp từ video).

Nhà bình luận Li Yanming trú tại Hoa Kỳ nói với ET rằng ĐCSTQ rõ ràng đã khởi động một chiến dịch tuyên truyền khác nhằm định hình quan điểm của người dân Trung Quốc về cuộc xung đột Ukraine, kích động thân Nga và chống Hoa Kỳ.

“Ngoài các phương tiện truyền thông, ĐCSTQ cũng sử dụng các lớp học trong trường học để dạy dỗ – ngay cả học sinh tiểu học cũng không được tha”, nhà bình luận Li nói.

“Sự khắc sâu đến mức vô đạo đức của ĐCSTQ khiến mọi người nghi ngờ rằng họ đang bí mật hỗ trợ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.”

Trong một video khác, một người đàn ông Trung Quốc nói rằng anh ta ủng hộ Nga xâm lược Ukraine. “Người Nga đang đánh thằng em của Mỹ và tát thẳng vào mặt người Mỹ; tại sao tôi lại không vỗ tay tán thưởng cho được?”.

Theo ET, cách tuyên truyền tương tự cũng xuất hiện trên một trang web mới thành lập gọi là “Tin tức tiêu điểm hàng ngày”.

Trong một bài báo, tác giả tuyên bố: “Dưới sự mê muội của phương Tây, Ukraine đã tự nguyện bỏ rơi hoặc tiêu diệt” các tài sản vũ khí hạt nhân có từ thời Liên Xô; “và cuối cùng trở thành quốc gia đáng tiếc nhất”.

Trên thực tế, Ukraine đã đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân, theo Bản ghi nhớ Budapest, một công cụ ràng buộc pháp lý yêu cầu Anh, Nga và Hoa Kỳ bảo vệ an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Bản ghi nhớ được ký vào ngày 5 tháng 12 năm 1994, bởi Tổng thống Nga lúc bấy giờ là Boris Yeltsin, Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Anh John Major.

Các bên ký cam kết “tôn trọng độc lập, chủ quyền và các biên giới hiện có của Ukraine” và “kiềm chế đe dọa hoặc sử dụng vũ lực” chống lại đất nước.

Bản ghi nhớ còn có điều khoản quy định: Nếu Ukraine bị xâm lược hoặc bị đe dọa xâm lược với vũ khí hạt nhân, thì “Liên bang Nga, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và Hoa Kỳ Mỹ tái khẳng định cam kết thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp hành động để hỗ trợ Ukraine”.

Trung Quốc phản bội Ukraine

Cách tuyên truyền chống Ukraine của ĐCSTQ có thể bị coi là hành vi “phản bội” đối với người Ukraine.

Nhà văn độc lập Zhuge Mingyang nói với ET rằng Ukraine từng giúp đỡ rất nhiều cho sự phát triển quân sự của Trung Quốc sau khi Liên Xô sụp đổ. Ukraine đã cử các kỹ sư hàng đầu đến Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của hải quân Trung Quốc, được mua từ Ukraine với tên gọi là “Varyag”. Ukraine đã cung cấp đầy đủ các bản vẽ để giúp Trung Quốc cải tạo lại chiếc tàu này.

Tuy nhiên, ĐCSTQ hiện đã quay lưng lại gọi Ukraine là một kẻ hoang đàng, theo ông Zhuge.

“Trong bối cảnh các nước phương Tây tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, Putin tham gia Thế vận hội mùa đông với tư cách là khách VIP duy nhất ủng hộ ĐCSTQ, còn ĐCSTQ ngang nhiên ủng hộ Nga sau khi chiến tranh bùng nổ. Chắc hẳn đã có một thỏa thuận bí mật nào đó giữa hai người”, ông Zhuge nói.

“Trên thực tế, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, họ quyết định sát cánh cùng nhau và hỗ trợ lẫn nhau, nhưng đồng thời, họ có những chương trình nghị sự bí mật của riêng mình”.

Nga đưa ra một tuyên bố vào ngày 25/2 nói rằng ĐCSTQ đã bày tỏ “sự tôn trọng” đối với hành động quân sự của Putin. Nhà bình luận Li tin rằng điều này cho thấy ĐCSTQ đã chấp thuận cuộc xâm lược Ukraine của ông Putin.

Các cuộc tuyên truyền “đừng thương cảm Ukraine” của ĐCSTQ đang đi ngược với bầu không khí chung của thế giới. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, đa số người dân thế giới đều bày tỏ thương cảm và ủng hộ người dân Ukraine. Một số người nước ngoài còn tình nguyện đến Ukraine để trợ giúp và gia nhập quân đội chống Nga.