Tại cuộc họp qua video của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào ngày 24/9 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân đã dùng ngôn từ mạnh mẽ tấn công Mỹ sau khi bị đại diện Mỹ lên án là nguyên nhân khiến đại dịch Covid lan ra toàn thế giới.

Gay gắt tranh cãi Mỹ – Trung về đại dịch Covid-19

Theo báo chí quốc tế đưa tin, trong cuộc họp qua video về việc quản trị thế giới trong tương lai với sự có mặt của nhiều lãnh đạo các nước của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Mỹ và Trung quốc đã có tranh cãi lớn. Đại sứ Mỹ Kelly Craft nhắc lại cáo buộc của Tổng thống Trump ngày 22/09 trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc về việc Trung Quốc là nguyên nhân khiến đại dịch coronavirus lan ra toàn thế giới. 

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh: “Quyết định giấu diếm nguồn gốc coronavirus của Đảng Cộng sản Trung Quốc, làm giảm nhẹ sự nguy hiểm của nó và việc Trung Quốc hủy bỏ hợp tác khoa học đã biến một bệnh dịch trong nước thành đại dịch trên toàn thế giới. Trầm trọng hơn nữa là quyết định này đã tước đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người trên thế giới”.

Ngay sau đó, đại diện Trung Quốc Trương Quân lớn tiếng phản đối: “Đã quá đủ! Các vị đã gây ra lắm vấn đề trên thế giới. Trước khi tố cáo người khác, đâu là nguyên nhân của 7 triệu ca nhiễm và trên 200.000 người chết ở Hoa Kỳ?”. Ông tố cáo Washington lan truyền thông tin sai sự thật với các từ ngữ “virus bóp méo thông tin”, “nói láo” và “lừa dối”.  

Khi đại sứ Trung Quốc lớn tiếng như vậy, không còn thấy đại sứ Mỹ Kelly Craft xuất hiện trên màn hình, thay vào đó là một nhà ngoại giao khác cấp thấp hơn. Việc tranh cãi về chủ đề đại dịch đã dừng lại như vậy.

Đồng thời, cũng trong cuộc họp này với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo và ngoại trưởng, đại sứ Mỹ Kelly Craft cũng nói “Tôi rất choáng, thấy xấu hổ vì Hội đồng này, cảm thấy ghê tởm về nội dung tranh luận hôm nay”, các thành viên đã chọn việc “tập trung vào hận thù chính trị thay vì các vấn đề quan trọng được đưa ra”.

Cải cách Hội Đồng Bảo an liệu có hy vọng thành hiện thực?

Cuộc họp ngày 24/9 của Hội Đồng Bảo An được diễn ra theo kêu gọi của Tổng thống Nigeria Issoufou Mahamadou. Ông Issoufou nhìn nhận đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt kể từ khi thành lập Liên Hiệp Quốc. Ông cho rằng các quốc gia cần phải phối hợp với nhau. Phía Hoa Kỳ không gửi đại diện cấp bộ, cho thấy Washington dường như không đánh giá cao hiệu quả của các buổi làm việc của Hội đồng Bảo An. 

Bà Carrie Nooten của báo RFI đã cập nhật thông tin về cuộc họp này: “Các nhà lãnh đạo thế giới đều cảm nhận chắc chắn rằng đại dịch cho thấy có nhiều lỗ hổng, đa số nghĩ rằng chỉ có biện pháp phối hợp mới chiến thắng được coronavirus. 

Phát biểu của tổng thống Tunisia Kais Sahed là sáng suốt nhất, tổng kết quan điểm của các đồng nhiệm. Trước hết ông đề nghị mở rộng phạm vi hành động ‘vì hòa bình và an ninh’ của Hội Đồng Bảo an sang các nhân tố gây xáo trộn nhiều nhất như các đại dịch, biến đổi khí hậu…Bên cạnh đó cần phải cải cách để tránh tắc nghẽn triển khai công việc cần thiết, như Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm tê liệt suốt bốn tháng khi đại dịch khởi phát”.

Quan trọng hơn, ông kêu gọi: “tái cấu trúc nợ cho các nước nghèo, tái thúc đẩy kinh tế thông qua phát triển bền vững. Tất cả đều tin rằng việc điều hành thế giới không thể như xưa, sau đại dịch Covid-19”.

Trước đó, vào ngày 22/9, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp quốc với 193 thành viên rằng cần tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Ông nói: “Thế giới của chúng ta sẽ không có tương lai khi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt thế giới. Sự chia rẽ về công nghệ và kinh tế chắc chắn có nguy cơ biến thành sự chia rẽ địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá”.