Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho Pakistan tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ – Pakistan.

Diễn biến này có khả năng làm phức tạp thêm căng thẳng trong khu vực, trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đã gây chiến với nhau nhiều lần.

Chính phủ Ấn Độ nói họ biết rằng Trung Quốc đang hiện diện trong vùng đất do Pakistan chiếm đóng tại Kashmir thuộc khu vực biên giới với Ấn Độ. Có thể người Trung Quốc đang đóng vai trò là nhà thầu cho các dự án cơ sở hạ tầng của Pakistan. Cũng có thể quân nhân Trung Quốc chỉ đang tiến hành các cuộc khảo sát, theo một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ xác nhận với Epoch Times (ET).

Nguồn tin từ chối tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin, quân đội Trung Quốc đang khảo sát các làng mạc và đồn bốt quân sự ở Kashmir với ý định củng cố bộ máy quân sự cho Pakistan.

Hãng tin News Service Indo-Asian (IANS)  trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết có khoảng 40 lính Trung Quốc chia thành các nhóm gồm 5 hoặc 6 người. Họ đang khảo sát các ngôi làng, các đồn quân sự Pakistan, và “các tuyến đường xâm nhập mà những kẻ khủng bố sử dụng để tới Thung lũng Kashmir.”

“Ấn Độ từ lâu đã lo ngại về thách thức hai mặt: Trung Quốc và Pakistan cùng hợp tác và tạo ra các vấn đề lớn hơn, và đây là một ví dụ”, theo bà Aparna Pande, giám đốc Sáng kiến ​​về Tương lai của Ấn Độ và Nam Á, thuộc Viện Hudson ở Washington, Mỹ, nói với ET.

Các phương tiện truyền thông gần đây đưa tin quân đội Trung Quốc cùng với các sĩ quan của quân đội Pakistan và Cơ quan Tình báo Liên quân của Pakistan đã đến thăm các khu vực Kel, Jura và Lapa của Kashmir.

Tất cả các khu vực đó đều nằm dọc theo đường Ranh giới kiểm soát — biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, nơi thường xảy ra các  cuộc pháo kích xuyên biên giới từ hai bên.