Ông Võ Tuấn Khanh – giám đốc trung tâm văn hóa huyện Tuy Phước (Bình Định) khai đã tự ý mang bán quả chuông đồng với giá 2,5 triệu đồng.  

Theo báo Tuổi Trẻ, công an huyện Tuy Phước vừa có kết luận điều tra về vụ chiếc chuông đồng “biến mất” ở Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao (VH-TT-TT) huyện này.

Thủ phạm được xác định là ông Võ Tuấn Khanh, Trưởng Phòng VH-TT, kiêm giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Theo công an Tuy Phước, ông Khanh đã tự ý mang chuông đồng của cơ quan đi bán trái quy định. Quả chuông không phải chuông cổ, giá trị thẩm định là 1,7 triệu đồng, vì thế hành vi của ông Khanh là tham ô, nhưng không đủ để cấu thành tội phạm. Công an sẽ không khởi tố vụ án này.

Nói trên Người Lao Động, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho biết, theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017 thì hành vi tham ô được xác định cấu thành tội phạm khi tài sản tham ô có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Do đó, cơ quan CSĐT kết luận hành vi của ông Khanh không đủ cấu thành tội phạm.

“Huyện đang xem xét hình thức kỷ luật về đảng và chính quyền với ông Khanh” – ông Thuận nói.

Trước đó, tháng 4/2020, ông Phạm Văn Long (ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) đã gửi đơn tố cáo ông Võ Tuấn Khanh về hành vi tự ý bán chuông đồng đang được lưu trong kho khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Trong đơn tố cáo ông Khanh, ông Long cho biết quả chuông bị đánh cắp là chuông cổ.

Ông Long cho biết từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Giữa năm 2019, giám đốc trung tâm này là ông Võ Tuấn Khanh yêu cầu ông Long giao chìa khóa nhà kho để kiểm tra.

Sau khi ông Khanh trả lại chìa khóa nhà kho, ông Long phát hiện quả chuông lưu trong kho “không cánh mà bay”. Sợ trách nhiệm, ông Long đã hỏi ông Khanh về quả chuông thì không nhận được câu trả lời. Sau đó, ông Long công khai vụ việc với gần 20 cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Giải trình về vụ việc trên, ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận đã cho bán chiếc chuông nằm trong kho cho một cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước. Cụ thể, tháng 5/2019, ông Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm.

Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 quả chuông đồng. Toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó quả chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.

Theo ông, Huỳnh Văn Hạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, cho biết chiếc chuông đồng nói trên là của một ngôi chùa trên địa bàn được đưa về kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng. Thời điểm khi ông bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12/2016 để nghỉ hưu theo quy định thì chiếc chuông vẫn còn trong kho.