Sau khi bà Mai mất tích, hơn 20 doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, góp vốn cùng Công ty Mai Lâm đã thống kê số tiền đưa cho bà Mai tổng cộng lên tới trên 900 tỷ đồng.

Báo Người lao động đưa tin, ngày 23/5, Công an TP Hải Phòng cho biết đang giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đối với Nguyễn Thị Mai (SN 1983, trú tại số 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), là Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm  (địa chỉ 12/30A ở tầng 7, tòa nhà BIDV trên đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng), có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Phòng PC02 tiếp nhận 6 đơn tố giác của công dân về việc từ tháng 3/2018 đến nay, lợi dụng kinh doanh nhập khẩu gỗ, Nguyễn Thị Mai đã huy động 6 người với số tiền trên 254 tỷ đồng. Hiện, Nguyễn Thị Mai vắng mặt tại địa phương, Phòng PC02 đang khẩn trương truy tìm nữ doanh nhân này.

Trước đó, Báo Giao thông vào ngày 1/4, sau khi biết bà Mai “biến mất”, 21 doanh nghiệp, cá nhân có vốn đầu tư và đối tác của Công ty Mai Lâm đã đến trụ sở công ty này tại số 12/30A Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng tìm hiểu sự việc.

Tại đây, ông Trần Anh Dũng, đại diện cho Công ty Bảo Tín Minh Thu đã đứng ra tổ chức một cuộc họp với hơn 20 doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, góp vốn cùng Công ty Mai Lâm. Thư ký cuộc họp là bà Trang, trợ lý của Công ty Mai Lâm.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã thông báo về việc bà Mai “biến mất”, tắt điện thoại, không liên lạc được. Mọi người đều thống nhất ý kiến cho bà Mai cơ hội quay về lý giải rõ số tiền doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư hiện đang ở đâu hay đã đầu tư vào những lĩnh vực gì. Tuy nhiên, đến nay bà Mai vẫn “bặt vô âm tín”. Quá trình làm việc, số tiền tổng cộng bà Mai đã nhận hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân được xác định lên tới trên 900 tỷ đồng.

Lúc này, các nhà đầu tư mới giật mình vì số tiền khổng lồ này và tiến hành kiểm kê lại số hàng Công ty Mai Lâm đang làm ăn với Công ty Bảo Tín Minh Thu, Công ty Tuấn Oanh và Công ty Hoàng Huy Hùng thì phát hiện lượng hàng hóa (gỗ – PV) và số tiền đầu tư chênh lệch quá lớn, không như những gì bà Mai đã nói khi huy động vốn của các doanh nghiệp, cá nhân.

Theo các nạn nhân, ngay từ khi kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh, bà Mai đã có những thủ đoạn rất tinh vi, đó là làm thân với những ai mà bà Mai biết là có tiền và muốn đầu tư kinh doanh.

Bà Mai tiếp cận, thân tình như người thân, quan tâm, chia sẻ mọi chuyện khiến đối tác tưởng như rất thân thiết và chân tình. Sau đó bà Mai kêu gọi từng người góp tiền để đầu tư buôn gỗ.

Các tổ chức cá nhân “bí mật” góp vốn với bà Mai, không ai chia sẻ với ai, không ai biết rằng bà Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình cho tới khi sự việc vỡ lở. Nhiều người cho rằng có lẽ số này chưa phải là con số cuối cùng.

Mới đầu, bà Mai kêu gọi với số tiền nhỏ, mấy trăm triệu đồng, rồi lên một vài tỷ. Lúc này, bà Mai phân chia lợi nhuận rất sòng phẳng, thậm chí luôn nhận phần thiệt về mình với câu cửa miệng “em chỉ có một mình, không chồng con gì nên em chỉ lấy phần ít, phần nhiều dành cho anh/chị”.

Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, bà Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến chục tỷ đồng và có trường hợp hơn 100 tỷ đồng. Khi đã “ôm” được số tiền khổng lồ từ nhiều người, bà Mai bất ngờ “mất tích”.