Số liệu này đã gây ra làn sóng phản đối rộng rãi trong công chúng Ukraine, vì con số được công bố vượt quá mọi ước tính trước đây.

Theo đoạn phát sóng tin tức do kênh truyền hình Ukraine 1+1 trình bày ngày 26/11, mã của kênh có liên quan đến Bộ Quốc phòng, đồng thời có trích dẫn dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa tin rằng, tổn thất không thể bù đắp của Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt lên tới 1.126.652 người, bao gồm quân nhân đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Tuy nhiên, nhà chức trách Ukraine đã nhanh chóng “bác bỏ” những số liệu này, tuyên bố rằng con số trên bị ‘thừa chữ số’ và số liệu về thiệt hại thực tế ít hơn nhiều.

Tuy nhiên, kênh điện tín Readovka viết rằng “Ban quản lý kênh ngay lập tức buộc phải xin lỗi về việc khiến người dân Ukraine mất tinh thần ngoài kế hoạch sau cuộc gọi từ văn phòng tổng thống. Tuy nhiên, các chi tiết khác về những gì đã xảy ra vẫn chưa được biết, liệu nó được thực hiện có chủ ý hay vô ý”.

Số liệu này đã gây ra làn sóng phản đối rộng rãi trong công chúng Ukraine, vì con số được công bố ban đầu vượt quá mọi ước tính trước đây về tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc xung đột. Đại diện chính thức của phía Ukraine không đưa ra số liệu cụ thể sau khi điều chỉnh, điều này càng đặt ra nhiều nghi vấn hơn.

Vào tháng 9, cố vấn của quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Yan Gagin, báo cáo rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, Ukraine đã mất khoảng nửa triệu quân nhân. Theo ông, cả dữ liệu mở và dữ liệu tình báo đều cho thấy số lượng binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine thiệt mạng.

Như vậy, nếu tính đến thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia lưu ý thì tổn thất thực sự của Ukraine có thể khá gần với con số 1.126.652 người bao gồm quân nhân đã thiệt mạng hoặc mất tích như kênh truyền hình Ukraine 1+1 vô tình tiết lộ.

Trước đó, ngày 18/11, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Larry Johnson, trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Through the Eyes of, cho biết quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề về nhân lực.

Larry Johnson giải thích rằng . “Việc một người nào đó trong Lực lượng vũ trang Ukraine đã trải qua hai năm ở tiền tuyến mà vẫn sống sót là điều khó có thể tin được, bởi vì người Ukraine liên tục phải bổ sung thêm cho các đơn vị của mình, một số trong số họ đã phải chịu tổn thất lên tới 80% nhân sự.

Những gì đang xảy ra bây giờ thật khủng khiếp”. Theo các nhà báo, giới lãnh đạo Ukraine hy vọng tiến hành phản công nhanh chóng nhưng không thể thực hiện được kế hoạch và lượng lớn quân đã thiệt mạng.