Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tin rằng Tổng thống Putin “đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và sẽ qua đời rất nhanh”, tuy nhiên không cung cấp bằng chứng nào cho thông tin của mình.

Truyền thông và các chính trị gia phương Tây đã nhiều lần tuyên bố rằng, Ukraine sẽ giành chiến thắng”, và vì vậy không thể cho phép Nga chiến thắng ở Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả trên mặt trận truyền thông. 

Theo Daily Mail, hôm 5/1, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tin rằng Tổng thống Putin “đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và sẽ qua đời rất nhanh”.

Mặc dù tuyên bố như vậy, nhưng giám đốc tình báo Ukraine Kyrylo Budanov đã không cung cấp bằng chứng nào cho thông tin của mình. Trong nhiều năm qua, truyền thông phương tây  đã suy đoán về sức khỏe của Tổng thống Putin. Nhà lãnh đạo 70 tuổi của Nga bị đồn là mắc bệnh ung thư, bệnh Parkinson và nhiều bệnh khác. 

Tuy nhiên hồi tháng 7 năm ngoái, chính Giám đốc CIA William Burns cho biết ông Putin “hoàn toàn khỏe mạnh” khi ông này tuyên bố: “Theo những gì chúng tôi có thể nói, ông ấy quá khỏe mạnh”.

Trong con mắt của giới chính trị gia thù ghét Trump và Putin, cả hai đều bị ví là những nhà độc tài hay bạo chúa. 

Tuy nhiên dưới thời Donald Trump, nước Mỹ đã không xảy ra một cuộc phiêu lưu chiến tranh nào, cũng như sau gần 1 năm xung đột khốc liệt tại Ukraine, Tổng thống Putin đã thể hiện sự kiên nhẫn đáng nể khi rất nhiều lần Ukraine đã vượt lằn ranh đỏ trong các vụ nổ cầu Crimea, vụ ám sát nhà báo Darya Dugina, vụ nổ đường ống Nord Stream, vụ tấn công Hạm đội biển đen hay căn cứ không quân Engels gần đây…

Sự thật là rất nhiều lần Tổng thống Putin luôn mở ra cơ hội đàm phán hòa bình cho chính quyền Kyiv, cũng như vẫn giữ nguyên chiến dịch quân sự trong giới hạn quy mô nhỏ để tránh tổn thất cho cả 2 bên. 

Thật không may, Ukraine mà đúng hơn là Mỹ, NATO đã nhiều lần khước từ cơ hội hòa bình, và tại thời điểm này, người Nga nhận ra rằng cuộc chiến này sẽ kéo dài cho đến khi ai đó thực hiện một động thái thực sự lớn để chấm dứt nó. 

Trong những tuần gần đây, người Nga đã huy động một số lượng lớn quân đội và một lượng lớn thiết bị quân sự tới Belarus. Các cuộc tập trận quân sự chung đang được tiến hành, và nhiều người lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị cho một điều gì đó thực sự lớn …

Tờ The Guardian của Anh hôm 8/1 đưa tin như sau: 

“Kênh truyền hình quốc phòng của nước này hôm Chủ nhật cho biết Nga và Belarus đã mở rộng các cuộc tập trận huấn luyện quân sự chung ở Belarus, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Moscow đang gây áp lực buộc đồng minh thân cận nhất của mình tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

Hai nước đã bổ sung vũ khí, binh lính và thiết bị chuyên dụng cho cuộc tập trận và đang thực hiện các cuộc tập trận dựa trên kinh nghiệm của Nga ở Ukraine”.

Thực tế, Reuters gần đây đã gợi ý rằng người Nga có thể sớm “khởi động một cuộc tấn công trên bộ mới vào Ukraine từ phía bắc”…

Nếu lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công như vậy, thì đó sẽ không phải là với một số lượng quân hạn chế như đã thấy vào đầu cuộc chiến.

Nếu người Nga quyết định kích hoạt một cuộc tổng tấn công thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào đội hình đang suy yếu của Ukraine. Hiện Ukraine vẫn đang phải duy trì một số lượng quân nhất định gần biên giới với Belarus và không dám chuyển quân đến các mặt trận khác.

Nhưng nếu hàng trăm nghìn quân Nga sẽ tràn vào từ phía bắc, người Nga sẽ dễ dàng cắt đứt hoàn toàn con đường tiếp tế vũ khí và lính đánh thuê từ các đồng minh phía tây của Ukraine.

Khi mặt đất ở Ukraine đóng băng hoàn toàn, đây sẽ là thời điểm lý tưởng cho một cuộc tấn công lớn của Nga. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu nó có thực sự xảy ra hay không.

Có thể bạn quan tâm: