Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), có kết quả dương tính với Covid-19.

Là cố vấn y tế cho tổng thống Mỹ, ông Fauci trong vài năm qua đã trở thành “một biểu tượng” cho nỗ lực chống dịch Covid-19 Mỹ, theo Al Jazeera.

Viện Y tế Quốc gia (NIH), cơ quan chủ quản của NIAID, cho biết ông Fauci có triệu chứng nhẹ và đang tiếp tục làm việc tại nhà.

CNBC trích dẫn tuyên bố của NIH: “TS Fauci sẽ cách ly và tiếp tục làm việc tại nhà”. Thông báo cho biết: “Ông ấy gần đây không liên lạc chặt chẽ với Tổng thống [Joe] Biden hay các quan chức chính phủ cấp cao khác.”

NIH cho biết bác sĩ Fauci, 81 tuổi, đã tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 và đã tiêm mũi tăng cường.

Ông Fauci đối mặt với nhiều chỉ trích khi những tuyên bố của ông có thể dẫn đến những biện pháp phòng chống dịch ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ. Những ý kiến chỉ trích cho rằng có thể ông Fauci đã đưa ra các nhận định về Covid dựa trên lợi ích cá nhân từ các hãng dược.

Gần đây, báo cáo của một tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Open the Books” tiết lộ ông Fauci và hàng trăm nhà khoa học tại NIH đã nhận được khoảng 350 triệu USD tiền bản quyền không được tiết lộ từ các công ty dược phẩm và các công ty tư nhân khác từ năm 2010 đến năm 2020. Tổ chức Judicial Watch đã đệ đơn kiện thay mặt cho Open the Books nhằm phơi bày vụ việc ra ánh sáng.

Ông Fauci đã nhận được 23 khoản tiền bản quyền, trong khi ông Francis Collins (giám đốc NIH) nhận được 14 khoản.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) cho biết: “Báo cáo này thật đáng lo ngại và nếu đúng là một số nhà khoa học hàng đầu của đất nước chúng tôi có vấn đề xung đột lợi ích, thì người dân Mỹ xứng đáng có được tất cả câu trả lời về vấn đề này”.

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện, có tới 60% người Mỹ mắc Covid-19 tính đến tháng 2 năm 2022. Tới nay, con số này sẽ còn cao hơn.

Gần 86 triệu người Mỹ đã bị nhiễm Covid trong 18 tháng qua. Theo Trung tâm Nguồn lực Coronavirus tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, hơn 1 triệu người ở Mỹ đã chết vì virus. Hiện nay, các biến chủng BA.4 và BA.5 của virus corona vẫn gia tăng tại Mỹ.