Lê Văn Hòa (sinh năm 1979, trú tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) giới thiệu mình là cháu của bí thư tỉnh uỷ có thể “chạy” dự án rồi lừa đảo hơn 11 tỷ đồng của một chủ doanh nghiệp.

Ngày 3/3, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Hòa để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định nêu trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn, báo VietNamNet thông tin.

Theo điều tra ban đầu được báo Người Lao Động đăng tải, năm 2016, qua các mối quan hệ xã hội, bà T.T.L. quen biết với Hòa. Trong quá trình quen biết, Hòa giới thiệu với bà L. mình là cháu của Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, có thể “chạy” được dự án xây dựng – chuyển giao, đổi đất lấy công trình để công ty bà L. thực hiện.

Hòa cam kết chậm nhất đến ngày 30/12/2017 sẽ “chạy” được dự án cho công ty của bà L. Đổi lại, bà L. đã đưa cho Hòa hơn 11,6 tỷ đồng để “chạy” dự án.

Sau khi nhận tiền từ bà L., Hòa không thực hiện được như đã cam kết. Sau đó, bà L. nhiều lần đòi tiền thì Hòa tiếp tục đưa ra thông tin sẽ giúp lo cho bà đấu thầu trúng 4 lô đất nhằm mục đích trì hoãn việc trả tiền.

Đến năm 2020, Hòa không thực hiện như cam kết nên bà L. đã nhiều lần đòi tiền. Lúc này, Hòa đã trả lại cho bà L. được 5,62 tỷ đồng. Còn lại 6 tỷ đồng, Hòa không trả nên bà L. làm đơn tố cáo.