Từ tháng 8/2019 đến đầu tháng 3/2020, Dũng đã 5 lần lẻn vào phòng làm việc riêng của lãnh đạo, dùng điện thoại lén chụp nhiều tài liệu mật. Tất cả những bản chụp tài liệu được chuyển về cho ông Nguyễn Đức Chung – khi đó là Chủ tịch TP. Hà Nội.

Ra tay khi vụ Nhật Cường ‘có biến’?

Theo nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an được Zingnews.vn đăng tải, ngày 14/5/2019, Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan. Vụ việc này có liên quan đến đương kim chủ tịch Hà Nội khi đó và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Muốn nắm tiến trình điều tra, tài liệu của vụ án này, ông Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ (Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hà Thành) giới thiệu, làm quen với ông Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an. Ông Dũng trước đó là người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề muốn có thông tin, tài liệu về việc điều tra vụ Nhật Cường. Ông Dũng đồng ý với đề xuất của ông Chung.

Tài liệu mật bị đánh cắp ra sao?

Vẫn theo kết luận điều tra của Bộ Công an, từ đầu tháng 8/2019 đến đầu tháng 3/2020, ông Dũng đã 5 lần lẻn vào phòng làm việc riêng của chỉ huy, rồi dùng điện thoại lén chụp nhiều tài liệu điều tra. Để vào được phòng của sếp, trước đó ông Dũng tìm cách đánh trộm chìa khóa.

Những tài liệu bị sĩ quan công an này chụp trộm gồm: Báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu và thanh toán tiền hàng buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Công ty Nhật Cường; tài liệu báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và báo cáo kết quả xác minh việc Công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP Hà Nội giai đoạn 2017- 2019.

Các thông tin, bản chụp tài liệu này được ông Dũng chuyển cho ông Nguyễn Đức Chung thông qua ứng dụng Viber và người trung gian.

Ông Nguyễn Đức Chung cho Dũng 10.000 USD?

Theo kết quả điều tra, ông Nguyễn Đức Chung đã cho Phạm Quang Dũng (cán bộ của C03 Bộ Công an) 10.000 USD. Tuy nhiên, phía công an chưa kết luận bản chất việc “cho – nhận” số tiền trên thuộc hành vi – mục đích gì, vì vậy sẽ tách sự việc này để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tuy nhiên, phía Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã xác định trong vụ này, ông Nguyễn Đức Chung là “chủ mưu, cầm đầu” phạm tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Ngoài ra, ông Chung được giúp sức bởi các thuộc cấp – những người cũng bị đề nghị truy tố đợt này.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Trung – lái xe của ông Chung, nhận 3 tài liệu thông qua ứng dụng Viber, là tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước từ ông Chung. Ông Nguyễn Anh Ngọc – thư ký của ông Chung, nhận tài liệu này, in ra giấy đưa lại cho Trung để chuyển cho ông Chung vào ngày 10/6/2020.