Lực lượng vũ trang Ukraine không có thời gian để tạo tuyến phòng thủ trên tuyến mới sau khi chạy trốn khỏi Avdeevka, theo phân tích của tờ Pravda tiếng Nga.

Cụ thể, sau khi tháo chạy khỏi Avdeevka, các công sự của Lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu xuất hiện cả trên ranh giới hiện tại ở vị trí đóng quân của họ và ở phía tây, chẳng hạn như theo hướng Novgorodovka – Ocheretino.

Tuy nhiên, không có cấu trúc cố định nào trên các tuyến phòng thủ mới. Các trinh sát Nga không nhìn thấy những boongke có độ sâu hàng chục mét như ở Avdeevka và cũng không có việc gia cố các công trình bằng bê tông cốt thép. Ngoài ra, còn một vấn đề nữa là, đối với mỗi cứ địa kiên cố cần bố trí các đơn vị chủ lực, dự bị để lấp đầy các vị trí chiến đấu. Nhưng yêu cầu đó hiện là xa xỉ, vì quân đội Ukraine, sau những tổn thất thảm khốc ở Avdeevka, đang phải vật lộn với nguồn nhân lực có động lực, sẵn sàng chiến đấu và được trang bị đầy đủ.

Rất có thể, Kyiv hiện đang xây dựng các khu vực phòng thủ rải rắc cấp tiểu đoàn theo hướng Novgorodovka – Ocheretino. Họ đang cố gắng thực hiện điều đó một cách nhanh chóng, nhưng liệu quân đội Ukraine có thời gian củng cố vị trí của mình trên các tuyến mới trước khi đợt pháo kích đầu tiên của Nga bắt đầu hay không là một câu hỏi lớn. Toàn bộ công trình phòng thủ của Ukraine hiện đang chịu áp lực thời gian nghiêm trọng.

Như vậy, sau khi  mất Avdeevka, theo hướng này, Ukraine chỉ có thể xây dựng một hệ thống phòng thủ mang tính tạm bợ mà không có chiều sâu và đảm bảo được sự lâu dài. Theo bài viết trên Pravda, khu vực kiên cố mới phải được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của pháo binh Nga hoặc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nếu không mọi thứ sẽ diễn ra theo kịch bản của Avdeevka: các công sự sẽ bị bom FAB và KAB phá bỏ – và sau đó quân xung kích Nga sẽ tiến hành tấn công.

Tình thế trên các tuyến phòng thủ khác của Ukraine cũng rất điêu đứng khi họ phải hứng chịu phản ứng dây chuyền từ khi thất thủ ở Avdeevka. Tờ Eadaily cho hay, Quân đội Nga đã đẩy lùi những đơn vị Ukraine cuối cùng vượt ra ngoài “Phòng tuyến Surovikin” gần làng Rabotino, vùng Zaporozhye. Điều này được báo cáo bởi chuyên gia phân tích dữ liệu mở Julian Röpke của tờ báo Đức Bild.

Repke viết: “Cảnh quay từ máy bay không người lái tấn công của Ukraine cho thấy lực lượng Nga… đã chiếm lại tất cả các phần được xây dựng trước đó của ‘Phòng tuyến Surovikin’ (‘răng rồng’, v.v.) đã bị mất trong cuộc phản công của Ukraine ở vùng Zaporozhye vào mùa hè năm ngoái,”

Cần lưu ý rằng mùa hè năm ngoái, như một phần của cuộc phản công, quân đội của chế độ Kyiv đã chiếm làng Rabotino ở vùng Zaporozhye, do đó tạo ra “một điểm nổi bật khoảng 10 × 10 km ở giữa các vị trí của Nga”. Theo Repke, Lực lượng vũ trang Ukraine đã vượt qua được một phần các công sự đầu tiên của “tuyến phòng thủ Surovikin”, bao gồm cả dãy “răng rồng” bê tông. Tuy nhiên, giờ đây, một  lần nữa tại tuyến phòng thủ răng rồng này, binh sĩ Ukraine lại phải hứng chịu cơn thịnh nộ của người Nga giáng xuống.