Công ty Twitter đã chính thức đệ đơn kiện tỷ phú Elon Musk nhằm buộc ông phải mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD như thỏa thuận ban đầu. Đơn kiện xuất hiện sau khi người đàn ông giàu nhất thế giới tuyên bố hủy bỏ kế hoạch mua lại Twitter, khiến cổ phiếu của công ty này rớt giá nghiêm trọng.

Theo Reuters, Twitter hôm 12/7 đã nộp đơn kiện lên một tòa án Delaware để yêu cầu ông Musk hoàn tất thỏa thuận sáp nhập với giá 54,20 USD một cổ phiếu.

Đơn kiện cáo buộc: “Rõ ràng, ông Musk tưởng rằng ông ta có thể tự do thay đổi ý định, làm hỏng công ty, làm gián đoạn hoạt động của nó, phá hủy giá trị của cổ đông, rồi bỏ đi”.

Ngay sau khi Twitter nộp đơn kiện, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX bình luận trên Twitter: “Ôi nực cười quá”.

Trước đó, tỷ phú Musk tuyên bố từ bỏ kế hoạch mua lại Twitter vì mạng xã hội này không cung cấp thông tin liên quan đến những tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng này; mà theo ông Musk đây là điều cơ bản đối với hiệu quả kinh doanh của nó.

Cổ phiếu Twitter đã sụt giảm khoảng 6% vào ngày 11/7, sau khi tỷ phú công nghệ hủy bỏ thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD.

Vụ kiện tốn kém giữa Twitter và tỷ phú Elon Musk

Theo Reuters, vụ kiện này “hứa hẹn sẽ trở thành một trong những cuộc đấu tố pháp lý lớn nhất trong lịch sử Phố Wall”. NPR cho rằng vụ kiện sẽ đặt Twitter và ông Musk vào “một cuộc chiến tốn kém và rủi ro cao”.

Theo luật Delaware, nhóm pháp lý của ông Musk có 20 ngày để trả lời đơn kiện. Tuy nhiên, Twitter đã đề xuất một thời gian biểu nhanh chóng hơn, với lý do là bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ gây tổn hại cho công ty.

Đơn kiện cáo buộc ông Musk có “một danh sách dài” các hành vi vi phạm thỏa thuận sáp nhập, “gây phiền toái cho Twitter và hoạt động kinh doanh của nó”.

Hôm 11/7, ông Musk đã đăng một bức ảnh mô tả tình huống hài hước giữa ông và Twitter.

Ông Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter với giá 54,20 USD một cổ phiếu vào cuối tháng 4, sau khi ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Ông tuyên bố sẽ biến mạng xã hội này trở thành nền tảng của tự do ngôn luận, không bị kiểm soát và xóa sạch vấn nạn spam và bot tự động.

Sau đó, ông Musk từ bỏ thỏa thuận mua lại vì Twitter không cung cấp thông tin về các tài khoản spam và bot (ứng dụng chạy các tác vụ tự động). Ông Musk châm biếm rằng, giờ đây Twitter buộc phải công khai thông tin về vấn đề này tại tòa án.

Theo NPR, thỏa thuận giữa ông Musk và Twitter có điều khoản bồi thường 1 tỷ USD nếu một bên đơn phương từ bỏ thỏa thuận trái phép. Vụ kiện của Twitter đặt công ty truyền thông xã hội này và người đàn ông giàu nhất thế giới vào một cuộc chiến kéo dài và tốn kém.