Tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết ông tin rằng một số công đoàn tại Mỹ là thế lực có ảnh hưởng lớn đến những chính sách của Đảng Dân chủ và chính quyền Joe Biden.

“Công chúng không nhận thức được mức độ mà các công đoàn này kiểm soát Đảng Dân chủ”, tỷ phú Musk, chủ tập đoàn Telsa và SpaceX, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố trên kênh Youtube Tesla Owners Silicon Valley vào ngày 14/6.

Ôn Musk cho biết, năm ngoái, chính quyền Biden đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về xe điện, nhưng lại không cho phép Tesla tham dự; mặc dù Telsa cung cấp hai phần ba tổng số xe điện ở Mỹ. Trong khi đó, Công đoàn ngành ô tô Mỹ (UAW) được mời tham gia.

Theo The Epoch Times, Công đoàn ngành ôtô Mỹ (UAW) là một trong những công đoàn lớn nhất ở Hoa Kỳ và từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chính trị của Đảng Dân chủ kể từ khi thành lập cách đây gần 100 năm.

“Họ cố tình loại trừ chúng tôi khỏi hội nghị thượng đỉnh về xe điện tại Nhà Trắng – nhưng lại mời cả UAW. Điều đó đã cho các bạn biết mọi thứ bạn cần biết”, ông Musk nói trong cuộc phỏng vấn.

Tỷ phú Elon Musk (bên trái) bình luận về Đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 14/6/2022 (ảnh chụp từ video).
Tỷ phú Elon Musk (bên trái) bình luận về Đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 14/6/2022 (ảnh chụp từ video).

Điều đó chứng tỏ Công đoàn ngành ôtô Mỹ “có nhiều quyền lực đối với Nhà Trắng đến mức họ có thể loại Tesla khỏi hội nghị thượng đỉnh về xe điện – thật điên rồ.”

Ông Musk là người thường chỉ trích Công đoàn ngành ôtô Mỹ, đặc biệt là vụ một cựu quan chức Công đoàn nhận tội lừa đảo hơn 2 triệu đô la từ tổ chức này. Châm biếm vụ việc này, ông Musk chế khẩu hiệu của Công đoàn ngành ô tô lẽ ra phải là: “Chiến đấu cho quyền biển thủ tiền của nhân viên (Công đoàn) ngành ô tô”.

Tỷ phú Elon Musk và Đảng Dân chủ Mỹ

Ông chủ Telsa cũng không nhận được cảm tình từ chính quyền Đảng Dân chủ vì tỷ phú Musk đã đưa ra những bình luận tiêu cực về kinh tế Mỹ dưới thời Biden.

Tỷ phú Musk cho biết trong hội nghị thượng đỉnh gần đây, ông Biden đã ca ngợi hãng xe General Motors và chủ tịch của công ty này vì đã dẫn đầu “cuộc cách mạng xe điện”; mặc dù GM chỉ cung cấp 26 xe điện trong cùng quý đó. Tới nay, Tesla vẫn là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Hoa Kỳ.

“Đó là một số điên rồ cấp độ tiếp theo”, ông Musk bình luận về vụ việc.

Theo Business Insider, ông Musk ban đầu đã ủng hộ ông Biden và từng nói là ông háo hức đón chờ ông Biden làm tổng thống. Gần đây, tỷ phú Musk công khai chỉ trích chính quyền Đảng Dân chủ của ông Biden và nói rằng ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tiếp theo.