Hãng thông tấn nhà nước Polska Agencja Prasowa (PAP) đưa tin, nông dân Ba Lan có thể tiếp tục phong tỏa trạm kiểm soát Medyka-Szegini ở biên giới với Ukraine bắt đầu từ ngày 4 tháng 1.

Theo đó, giới nông nghiệp Ba Lan có ý định làm điều này nếu họ không nhận được bảo đảm bằng văn bản rằng nhu cầu của nông dân sẽ được đáp ứng. Ngoài ra, họ còn có yêu cầu khác, bao gồm việc nhận trợ cấp của chính phủ để mua ngô và giữ nguyên thuế nông nghiệp.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Roman Kondruv đại diện cho nông giới Ba Lan cho biết hôm thứ Ba tuần trước trong một bài bình luận với RAR rằng, các bảo đảm bằng văn bản sẽ tự động dừng các kế hoạch chặn việc chuyển hàng vượt biên nói trên.

Reuters đưa tin hôm 3/1 rằng, mặc dù Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Czeslaw Siekierski đã thông báo cho nông dân biết rằng, yêu cầu của họ sẽ được đáp ứng nhưng thủ tướng vẫn chưa đưa ra tuyên bố có chữ ký.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Roman Kondruv tuyên bố: “Chúng tôi chưa nhận được xác nhận bằng văn bản rằng yêu cầu của chúng tôi sẽ được đáp ứng, vì vậy chúng tôi tiếp tục phản đối”, đồng thời cho biết thêm họ sẽ chỉ cho phép một xe tải Ukraine đi qua mỗi giờ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vũ trang với Nga, Ukraine nhận thấy khả năng xuất khẩu ngũ cốc của mình bị hạn chế nghiêm trọng. Kết quả là sau đó tải trọng trên các hành lang vận tải đi từ Ukraine tới các nước EU đã tăng lên. Hành động  này của Ukraine dẫn đến việc ngũ cốc bắt đầu trở nên rẻ hơn đối với nông dân Ba Lan và gây ra căng thẳng giữa hai nước. 

Đầu tiên là những cuộc phản đối tự phát của nông dân, sau đó họ được chính quyền ủng hộ; từ ngày 16 tháng 4 năm 2023, có lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào Liên minh châu Âu, quyết định này đã được các nước láng giềng của Ukraine ở EU vận động.

Từ ngày 6 tháng 11 năm ngoái, các tài xế xe tải Ba Lan đã tiếp tục chặn tại các điểm giao cắt ở biên giới, gây sức ép yêu cầu Liên minh châu Âu khôi phục hệ thống đối ứng yêu cầu các công ty Ukraine phải xin giấy phép hoạt động trong khối. Việc chặn đường biên của nông dân và tài xế Ba Lan khiến Ukraine nhận đòn giáng kinh tế nặng nề. Tờ Kyivpost hôm 21/12/2023 dẫn lời quan chức vận tải nước này nói rằng, Ukraine đã thiệt hại hơn một tỷ Euro do bị người Ba Lan phong tỏa biên giới trong vòng hơn một tháng.