Tướng Marchenko, chỉ huy phụ trách bảo vệ tỉnh miền nam Ukraine, cho rằng quân đội nước này nên tấn công cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối Crimea với đất liền Nga ngay khi Kyiv nhận được vũ khí phương Tây.

“Cầu Kerch chính xác là mục tiêu số một của chúng tôi. Đây là con đường chính để Nga tăng cường viện binh, chúng tôi chỉ cần đánh sập nó”, thiếu tướng Ukraine Dmitry Marchenko nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn hôm 15/6, theo RT.

Cầu Crimea được khởi công 2 năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và hoàn thiện năm 2018. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất ở châu Âu, cho phép ôtô và tàu hỏa qua lại. Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga sử dụng cầu này để vận chuyển xe bọc thép vào các khu vực phía nam nước láng giềng.

“Ngay khi con đường đó bị cắt, họ sẽ bắt đầu hoảng sợ. Hãy tin tôi, những nơi treo cờ Nga ở Simferopol sẽ nhanh chóng nhận được cờ Ukraine và treo thay thế cờ Nga”, ông Marchenko nói khi nhắc đến thành phố lớn thứ hai ở Crimea.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Marchenko còn vạch ra kịch bản phản công của Ukraine mà ông khẳng định sẽ giành chiến thắng vào cuối tháng 9 trong điều kiện Kyiv nhận đủ vũ khí và đạn dược từ Mỹ và NATO. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/6 công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá một tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm tên lửa chống hạm, tên lửa tầm xa và nhiều loại pháo.

Hiện chưa rõ ông Marchenko hy vọng sẽ sử dụng vũ khí nào để phá hủy cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hồi tháng 4 cũng lên tiếng cảnh báo nếu có cơ hội, lực lượng Ukraine sẽ phá hủy cầu Crimea để cắt đường tiếp viện của Nga.

Bà Olga Kovipris, thượng nghị sĩ đại diện cho bán đảo Crimea, sau đó tuyên bố cầu Crimea là cây cầu “được bảo vệ tốt nhất” trên thế giới, có thể tránh được nhiều cuộc tấn công nhờ có nhiều lớp phòng thủ. Cầu được hai trung đoàn hệ thống phòng không S-400 bảo vệ khỏi các cuộc không kích.

Cầu còn được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công đường thủy, được trang bị hệ thống định vị thủy âm tinh vi có thể phát hiện các mối đe dọa dưới nước, như tàu ngầm.