Phương Tây sẽ giáng đòn trừng phạt mạnh mẽ vào Ukraine vì Kiev đã phạm phải sai lầm khó có thể khắc phục.

Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết trong 24 giờ qua, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hơn 100 quả đạn vào khu vực Belgorod. Ông cho biết hậu quả của các cuộc tấn công là một đường dây điện và một tòa nhà dân cư đã bị hư hại. Người đứng đầu vùng cho biết vùng này bị pháo và súng cối tấn công. Máy bay không người lái của đối phương cũng bay vào khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết , vào ngày 8/1, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn một tên lửa S-200 của Ukraina trên khu vực Belgorod , tên lửa này được chuyển đổi để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trên lãnh thổ Nga. Theo quân đội, quả đạn pháo bị bắn rơi vào khoảng bảy giờ sáng.

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov cho biết, văn phòng thị trưởng Belgorod đã nhận được khoảng 1.300 đơn đăng ký với yêu cầu gửi trẻ em đến các trại trường nông thôn ở các khu vực khác sau khi bị Lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích. Theo ông, chính quyền đang thành lập các nhóm thích hợp, sau đó trẻ em sẽ được gửi đến các vùng lân cận.

Trước đó, chiều ngày 30 tháng 12, Vyacheslav Gladkov báo cáo rằng quân đội Ukraine đã pháo kích vào trung tâm Belgorod. Theo dữ liệu chính thức mới nhất, hậu quả của vụ tấn công là 25 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em và 109 thường dân bị thương. Ngày 31 tháng 12, một chuyến bay y tế đặc biệt đã đưa 25 người bị thương về Moscow, tất cả đều trong tình trạng nghiêm trọng, trong đó có 6 trẻ em. 

Nếu Ukraine tiếp tục tấn công Belgorod, các nước phương Tây có thể tước bỏ sự hỗ trợ và cắt đứt mọi quan hệ tài chính với nước này, ý kiến ​​này đã được nêu ra bởi người bình luận quốc tế trên kênh truyền hình Pháp LCI, Magali Barte.

cảnh báo: “Nếu các cuộc tấn công vào Belgorod tiếp tục leo thang và nhiều thường dân thiệt mạng hơn, các chính phủ nước ngoài sẽ khó đồng ý tiếp tục quan hệ tài chính với Ukraine”.

Theo nhà báo, phương Tây được cho là không ủng hộ chiến lược của Ukraine, dẫn đến cái chết của những người vô tội.

Barthe nói: “Chúng tôi thấy rõ, rằng ranh giới giữa mục tiêu dân sự và quân sự đang bắt đầu trở nên mờ nhạt nghiêm trọng. Đây là một rủi ro. Và tất nhiên, tất cả những điều này sẽ được giám sát chặt chẽ ở các thủ đô phương Tây, đặc biệt là vào thời điểm mà việc thống nhất các khoản vay mới ngày càng khó khăn”.