Ngày 18/4, đại diện Bệnh viện Xuyên Á TP. HCM cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu cho nam thanh niên V.K. (31 tuổi, ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị 11 thanh sắt loại dùng trong xây dựng đâm xuyên chân trái rất nghiêm trọng.

Theo bệnh sử đăng tải trên báo Pháp luật và bạn đọc, ngày 16/4, khi đang lưu thông trên đường, K. không may va chạm với xe ba gác chở sắt xây dựng.

Hậu quả là K. bị 11 cây sắt đâm xuyên chân trái, người dân phải dùng máy cưa sắt để cắt ngắn các thanh sắt mới giải phóng được K. ra khỏi đống sắt trên chiếc ba gác.

Sau đó, K. nhập viện trong tình trạng đau đớn, kích thích, vật vã, máu chảy nhiều, vết thương nham nhở do bị 11 thanh sắt xây dựng dài khoảng 50-60 cm đâm xuyên chân trái.

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ cho biết, vị trí nhiều thanh sắt đâm xuyên chân trái, vết thương nham nhở nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra. Do đó, các bác sĩ phải nhanh chóng đưa ra chiến lược hợp lý cho cuộc mổ nhằm đảm bảo kiểm soát tốt các mạch máu và thần kinh quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt.

11 thanh sắt đân xuyên.
11 thanh sắt sau khi lấy ra khỏi chân K. (ảnh chụp màn hình trên báo Afamily).

Sau hơn 2h phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy ra 11 thanh sắt phi 10 dài khoảng 50-60 cm. May mắn là các thanh sắt xuyên qua chân, mặt dù vết thương rất nặng nề, chảy máu rất nhiều nhưng không làm đứt các mạch máu quan trọng. Ngoài ra, bệnh nhân còn gãy liên lồi cầu xương đùi trái. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu, xử lý các tổn thương dập nát cơ và cố định xương đùi trái.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Chỉnh hình vi phẫu. Tổn thương gãy liên lồi cầu xương đùi trái, sẽ mổ khi hồi sức ổn, dự kiến qua tuần sẽ mổ xương đùi.

Theo bác sĩ, đây là tai nạn hy hữu, rất nguy hiểm. May mắn là bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên chân, cố định tạm) và được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.