Bắc Kinh đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho ít nhất 350.000 người mặc dù loại vắc-xin này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Phải chăng chính quyền Trung Quốc đang cố gắng giành chiến thắng trong cuộc đua sản xuất vắc-xin bằng cách “đánh võng vượt ẩu”?

Tờ Nikkei đưa tin vắc-xin được dùng cho các trường hợp khẩn cấp cần đi ra nước ngoài để làm việc hoặc học tập. Mặc dù những người được tiêm vắc-xin đã báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể nào, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều mối lo ngại về sự an toàn.

Hồ sơ cho thấy có khoảng 1.000 người nhận vắc xin mỗi ngày tại Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, theo một nguồn tin tại viện. Một giám đốc điều hành của Sinopharm trả lời trước báo giới Trung Quốc vào giữa tháng 9 rằng: “Việc tiêm chủng khẩn cấp đã tiếp cận 350.000 người”.

Theo Nikkei, Luật pháp Trung Quốc cho phép tiêm chủng hàng loạt với vắc-xin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Nước này đã chính thức cho phép tiêm khẩn cấp vào ngày 22/7, trở thành một trong số ít các quốc gia chấp thuận việc này. Giám đốc điều hành của công ty phát triển vắc xin Sinovac Biotech cho biết hãng này đã cung cấp hàng chục nghìn liều vắc-xin khẩn cấp cho chính phủ.

Cả Sinovac và Sinopharm đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và dự kiến ​​được chính phủ Trung Quốc phê duyệt vào cuối năm nay. Theo tài liệu của hai hãng, chỉ có một số người có biểu hiện sốt, đau đầu hoặc kiệt sức sau tiêm chủng. Từ đó, công ty nhận định không có vấn đề nghiêm trọng nào với vắc xin của họ.

Một người trong ngành y tế Mỹ chỉ ra rằng: “Có nhiều vấn đề khi sử dụng vắc xin do hiệu quả lâu dài và tác dụng phụ của nó vẫn chưa chắc chắn”. Ngày 8/9, các nhà phát triển vắc-xin Mỹ bày tỏ lo ngại về việc tiêm chủng vội vàng, tuyên bố an toàn là ưu tiên hàng đầu.

Gần đây, trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 23/9, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng), một nhà virus học người Trung Quốc sống lưu vong tại Hoa Kỳ, cho rằng, trước mắt đừng mong có vắc-xin hiệu quả, vì đây là loại virus có tính đột biến cao, khó khắc phục trong một khoảng thời gian.

Cô Diêm cũng nhắc nhở rằng, không nên tin tưởng vào vắc-xin do ĐCSTQ phát triển: “ĐCSTQ chưa từng phát triển thành công bất kỳ loại vắc-xin nào từ trước tới giờ. Chỉ cần người Trung Quốc có đủ tiền, họ sẽ mua vắc-xin nhập khẩu thay vì mua vắc-xin sản xuất trong nước”.