Trong hơn hai tháng bản lề cuối cùng của năm 2022,  Điện Kremlin đã phát động các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy điện ở mọi thành phố lớn của Ukraine.

Cuộc chiến mùa đông của ông Putin

Mùa đông thường chứng tỏ là một đồng minh không thể thiếu của nước Nga và đã được kiểm chứng theo thời gian.

Mùa đông năm 1812-1813 đã buộc hoàng đế Napoléon phải rút quân khỏi Moscow, một cuộc rút lui mà Đại quân của ông không bao giờ hồi phục được.

Mùa đông năm 1941-1942 đã đánh dấu số phận cuối cùng của đội quân hung hãn của độc tài Adolf Hitler.

Và mùa đông sắp tới của năm 2022-2023 đang được cho là đồng minh của Tổng thống Putin tại Ukraine. 

Trong hơn hai tháng bản lề cuối cùng của năm 2022,  Điện Kremlin đã phát động các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy điện ở mọi thành phố lớn của Ukraine.

Đây được cho là cuộc tấn công nặng nề nhất của Nga tính đến nay trong suốt 9 tháng giao tranh.

Khi mọi sự thúc đẩy đàm phán đều đi vào ngõ cụt, cùng các vụ tấn công liều lĩnh của Ukraine vào các mục tiêu quan trọng của Nga như cầu Crimea, Hạm đội biển Đen và bán đảo Crimea, Điện Kremlin đã đi tới quyết định phá hủy một cách có hệ thống mạng lưới điện quốc gia Ukraine.

Không có điện, sẽ không có ánh sáng hoặc nhiệt trong nhà, bệnh viện, văn phòng hoặc trường học ở Ukraine. Không có điện, không bảo quản được thực phẩm, bếp lò không hoạt động, nước không bơm được.

Không có năng lượng, ánh sáng và nhiệt độ, người dân Ukraine buộc phải rời bỏ đất nước để tránh một mùa đông tăm tối lạnh giá. 

Mùa đông từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3 là mùa lạnh nhất và tối nhất trong các mùa, và nó sẽ bắt đầu sau ba tuần nữa.

Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng, 10 triệu người Ukraine, chiếm 1/4 dân số đang trong hoàn cảnh không có điện. Ông cũng cáo buộc rằng Nga đang sử dụng mùa đông lạnh giá như một thứ “vũ khí”.

Trong một cuộc họp  trực tuyến với các thị trưởng Pháp vừa qua, Tổng thống Zelensky nói: “Điện Kremlin muốn biến cái lạnh trong mùa đông này thành vũ khí hủy diệt hàng loạt”

“Để sống sót qua mùa đông này và ngăn Nga biến cái lạnh thành công cụ khủng bố và quy phục, chúng tôi cần rất nhiều thứ”.

Tổng thống Zelensky muốn các thị trưởng Pháp gửi máy phát điện và các thiết bị khác để chiến tranh có thể tiếp tục thay vì ngồi vào bàn đàm phán. 

Lập trường của chính quyền Biden thời điểm này là xung đột sẽ chấm dứt và đàm phán hòa bình chỉ bắt đầu chỉ khi chính quyền Kiev muốn như vậy. Tất nhiên, Tổng thống Zelensky vẫn đang tiếp tục kêu gọi các nước hỗ trợ tài chính, vũ khí… đồng nghĩa tiếp tục cuộc chiến vẫn là ưu tiên của chính quyền Kiev. 

Trong những ngày cuối cùng của Quốc hội trước khi quyền kiểm soát Hạ viện được chuyển giao cho đảng Cộng hòa vào tháng 1 tới, đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Joe Biden viện trợ thêm 38 tỷ đô la cho Ukraine. Việc thông qua đạo luật này hầu như củng cố cho quan điểm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến này và kéo dài theo ý muốn.

Tất nhiên, điều đó sẽ càng đẩy dân tộc Ukraine lún sâu hơn trong cuộc đối đầu với Nga và lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Không điện, không nước, không nhiệt: Chiến thắng xa vời

Cuộc tấn công hôm 23/11 của lực lượng Nga được cho là đòn quyết định để nước này đóng cửa mạng lưới điện Ukraine theo đúng nghĩa đen, bởi các cuộc tấn công trước đó đã hạn chế khả năng truyền tải điện ở mức khoảng 50% nhu cầu. Người Nga vẫn để một kẽ hở chưa phá hủy triệt để, cho phép ngành năng lượng Ukraine có thể khôi phục tạm thời và cung cấp điện vài giờ trong ngày cho hầu hết các vùng của đất nước. 

Tuy nhiên cuộc tấn công hôm 23/11 đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Không chỉ các mạng lưới trung chuyển điện bị tấn công, mà các yếu tố kết nối các cơ sở sản xuất điện của Ukraine với mạng lưới phân phối cũng bị tấn công. Tất cả 4 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine với 15 lò phản ứng hiện đang ở chế độ ngừng hoạt động.

Thủ đô Kiev cùng với hầu hết các thành phố khác của Ukraine đã hoàn toàn tắt điện.

Quốc gia láng giềng Moldova cũng bị ảnh hưởng tương tự khi nước này nhận khoảng 20% ​​điện năng từ Ukraine. Khi mạng lưới điện Ukraine ngừng hoạt động, nhà máy nhiệt điện địa phương duy nhất cũng ngừng hoạt động theo.

Trước cuộc tấn công hôm 23/11, tờ Washington Post đã đưa tin về những khó khăn trong việc sửa chữa mạng lưới như sau:

“Khi phạm vi thiệt hại đối với các hệ thống năng lượng của Ukraine được chú trọng trong những ngày gần đây, các quan chức Ukraine và phương Tây đã bắt đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng nhận ra rằng họ có những biện pháp hạn chế. 

Đó là Hệ thống điện thời Liên Xô của Ukraine không thể sửa chữa nhanh chóng và dễ dàng. Tại một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các quan chức không thể làm gì khác ngoài việc thúc giục người dân sơ tán – làm tăng nguy cơ sụp đổ kinh tế ở Ukraine và một cuộc khủng hoảng người tị nạn lan rộng sang các nước láng giềng châu Âu.

Trong nhiều tuần, tên lửa của Nga đã nhắm mục tiêu vào các thành phần chính của hệ thống truyền tải điện của Ukraine, đánh sập các máy biến áp quan trọng mà không có nó thì không thể cung cấp điện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, văn phòng chính phủ, trường học, bệnh viện và các cơ sở quan trọng khác.

Volodymyr Kudrytskyi, người đứng đầu công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo đã gọi thiệt hại đối với hệ thống điện là “rất lớn”.

Ông nói, người Nga chủ yếu nhắm mục tiêu vào các trạm biến áp, các nút trên lưới điện nơi dòng điện được chuyển hướng từ các nhà máy điện. Thành phần chính của các trạm biến áp này là máy biến áp tự ngẫu – “thiết bị công nghệ cao và giá thành cao” rất khó thay thế.

Chính máy biến áp tự ngẫu này, được cho là “trái tim” của các trạm biến áp – mới là thứ đứng đầu danh sách cần của người Ukraine và là chìa khóa để duy trì hoạt động của lưới điện quốc gia.

Người Ukraine đã cố gắng mua mọi máy biến áp tự ngẫu mà họ có thể tìm thấy, thậm chí đến tận Hàn Quốc để thu mua chúng, nhưng họ vẫn cần đặt hàng để chế tạo thêm”.

Tuy nhiên mọi nỗ lực sửa chữa mạng lưới điện của Ukraine đều trở nên vô ích chừng nào Nga còn tiếp tục tấn công. Để ngăn chặn các cuộc tấn công này đòi hỏi phải có một giải pháp chính trị, và quả bóng đang ở dưới chân Ukraine. 

Chính quyền Tổng thống Zelensky sẽ phải từ bỏ con đường tiếp tục chiến tranh để tìm kiếm một thỏa thuận nào đó với Nga chừng nào ông còn nghĩ đến lợi ích của quốc gia, lợi ích của dân chúng.

Không chỉ phá hủy mạng lưới điện, lực lượng Nga cũng đã tấn công một số nguồn khí đốt tự nhiên của Ukraine.

Oleksiy Chernyshov, giám đốc điều hành Công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết,  Nga đã thực hiện một “cuộc tấn công lớn” vào cơ sở hạ tầng của nhà sản xuất khí đốt Ukrgazvydobuvannia ở miền đông Ukraine.

Bên cạnh đó, công ty năng lượng Gazprom của Nga đã thông báo rằng họ sẽ giảm vận chuyển khí đốt qua đường ống Ukraine tới các khách hàng châu Âu bắt đầu từ ngày 28/11 vì cáo buộc Ukraine đang ăn cắp khí đốt.

Không có điện đồng nghĩa không có nước, không có nhiệt để sưởi ấm. Mọi hoạt động công cộng, bao gồm Internet tại Ukraine đều bị ngừng trệ. Một quốc gia trong hoàn cảnh này sẽ có rất ít cơ hội giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Khi không có năng lượng nạp đủ cho các phương tiện di chuyển, khi không có điện, không có nhiệt và không có thông tin liên lạc, mọi thứ trở nên vô cùng khó khăn đối với lực lượng Ukraine.

Chiến trường kém hiệu quả

Trong khi ấy trên chiến trường trong những tuần qua, các cuộc tấn công của Ukraine ở tiền tuyến đã tỏ ra kém hiệu quả. Không còn bất kỳ sự phối hợp nào của các đội hình lớn. Các đơn vị tấn công hiện giờ hầu hết chỉ ở quy mô đại đội hoặc thậm chí nhỏ hơn.

Một đoạn video dài 12 phút cho thấy cảnh quay bằng máy bay không người lái về một cuộc tấn công tự sát đáng buồn của lực lượng Ukraine vào các chiến hào của Nga hôm 23/11. 

Kết cục là nhóm binh sĩ này đã bị Su-25, bộ binh, súng cối hạng nặng, xe tăng và kết thúc bằng một đợt ném bom của Su-34 tiêu diệt. 

Toàn bộ hoạt động kết thúc giống hệt như một thảm họa đối với lực lượng Ukraine. Mỗi ngày đều có một số cuộc tấn công như vậy và chỉ có rất ít cuộc tấn công của Ukraine được cho là thành công.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/11 thì ở hướng Donetsk, các đơn vị quân đội Nga tiếp tục tấn công dữ dội. Hơn 60 quân nhân Ukraine và 5 phương tiện chiến đấu bọc thép đã bị tiêu diệt.

Ở hướng Nam Donetsk, hỏa lực pháo binh của quân đội Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng Ukraine. 

Ở hướng Kupyansk, nỗ lực mở cuộc tấn công của một đại đội bộ binh cơ giới Ukraine gần Novosyolovskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk) đã bị cản trở bởi hỏa lực pháo binh và các hệ thống súng phun lửa hạng nặng của Nga. 

Lực lượng Tác chiến-Chiến thuật và Hàng không Lục quân, Lực lượng Tên lửa và Pháo binh đã vô hiệu hóa sở chỉ huy của Lữ đoàn Sơn cước 128 của Ukraine được triển khai gần Volnyansk (vùng Zaporozhye), cũng như 72 đơn vị pháo binh ở 144 khu vực.

Có thể nói, tình hình trên chiến trường đối với lực lượng Ukraine hiện khá bế tắc.

Có thể bạn quan tâm: