Hơn 720 công nhân Ấn Độ làm việc liên tục suốt ngày đêm để hoàn thành tuyến xa lộ dài 75 km trong vòng 105 giờ 33 phút, tổng cộng chưa đến 5 ngày, xác lập kỷ lục Guinness thế giới.

Theo Business Today, Cơ quan Đường cao tốc Quốc gia Ấn Độ (NHAI) bắt đầu xây tuyến đường bê tông nhựa một làn xe từ Amravati đến Akola vào 7h27 sáng 3/6 và hoàn thành nó lúc 17h ngày 7/6, thiết lập kỷ lục Guinness Thế giới về tốc độ xây đường.

720 công nhân của công ty xây dựng Raj Path Infracon và các chuyên gia tư vấn độc lập cùng đội ngũ giám sát của NHAI đã làm việc ngày đêm để hoàn thành tuyến đường trong thời gian ngắn kỷ lục.

Khi công bố kỷ lục trên Twitter hôm 8/6, Bộ trưởng giao thông vận tải Ấn Độ Nitin Gadkari không ngớt lời khen ngợi đội ngũ nhân viên NHAI, các kỹ sư, nhà thầu, nhà tư vấn cũng như công ty Raj Path Infracon vì thực hiện dự án hiệu quả.

Đoạn xa lộ nối hai thành phố Amravati và Akola là một phần của dự án quốc lộ 53, sẽ kết nối các thành phố quan trọng ở nước này  như Kolkata, Raipur, Nagpur và Surat. Ông Gadkari cho biết tuyến đường Amravati – Akola sẽ đóng vai trò quan trọng cho lưu thông và vận chuyển hàng hóa.

Tuyến đường nhựa nối Amravati đến Akola (ảnh: Twitter/ ANI).

Theo Times of India, phải mất ít nhất 6 tháng để hoàn thành một dự án đường cao tốc tương tự với tốc độ thông thường. 

Trong dự án, đã sử dụng 36.634 tấn nhựa đường, trong đó có 2.070 tấn than bitum (than mỡ). Đồng thời, bốn nhà máy trộn đã tham gia hoạt động liên tục để đạt được mục tiêu.

Trước đó, kỷ lục này thuộc về Cơ quan Công trình Công cộng (ASHGHAL) của Qatar, sau khi hoàn thành con đường bê tông rải nhựa dài 25,3 km ở thủ đô Doha trong 10 ngày. Đường ở Doha rộng 4,5 m, trong khi đường ở Ấn Độ rộng 9 m.