Chú chó cưng chờ đèn xanh bật sáng trước khi băng qua đường trong khi người điều khiển chiếc sang phóng nhanh vượt đèn đỏ tại cùng một ngã ba.

Góc bình luận về hình ảnh chú chó cưng chờ đèn xanh, tài xế xe sang vượt đèn đỏ

Đèn tín hiệu chuyển xanh, một chú chó thong thả đi đúng phần đường dành cho người đi bộ để sang đường. Vừa dắt chó chạy qua, chiếc xe sang CX-5 màu trắng vội vàng băng qua ngã ba khi tín hiệu đèn vẫn còn đỏ.

Khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng đó chỉ là một hình ảnh hài hước, ngẫu nhiên, vì chó mù màu và không thể hiểu tín hiệu. Nhưng cảnh quay này đã tạo ra sự đối lập giữa người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ.

Bình luận của người xem về hình ảnh chú chó cưng chờ đèn xanh, tài xế xe sang vượt đèn đỏ

– Nó mù màu nhưng nó vẫn hiểu và cảm nhận được, khi nào là an toàn để đi… còn con người nhìn thấy tất cả nhưng lại không thể hiểu được rằng khi nào không nên đi!

– Áo đẹp không làm nên người sang. Văn minh không nằm ở hình hài và tài sản bạn đang sở hữu!

– Trong clip, Chó thấy các xe dừng lại nên nó sang đường, nó có vẻ ý thức được điều đó; có thể chỉ là bản năng, là thói quen tránh va chạm khi qua đường. Dù con người được gọi là loài có ý thức tự chủ hành động; nhưng 1 số người lại không tự giác.

– Câu chuyện ngụ ngôn điển hình nhất trong ngày.

-Tui từng thấy quá nhiều chó đi qua đường kẻ vạch dành cho người đi bộ; khi ấy nó sẽ chờ xe dừng lại thì qua. Chó rất thông minh đấy và ý thức an toàn tính mạng.

– Tiêu đề bài viết thực tế nhưng đọc xong ngẫm thấy thật thâm sâu!

Video ghi lại cảnh chú chó cưng chờ đèn xanh, tài xế xe sang vượt đèn đỏ

Nguồn video: VnExpress.

Truyện cổ Phật gia: Câu chuyện con chó biết phép tắc

Giáo lý nhà Phật dạy rằng tất cả chúng sinh đều bình đẳngnhư nhau. Nhưng vì có quan hệ nhân quả nên hình thức sống mới khác hẳn nhau. Chư Phật, căn cứ vào những đặc tính khác nhau của chúng sinh, thuyết giảng Pháp lý với những lời dạy khác nhau; để cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi.

Trong giáo lý của nhà Phật, ví dụ về động vật rất sinh động và mang tính biểu tượng; trong đó, những câu chuyện ngụ ngôn về động vật khá thú vị và có nội hàm sâu sắc. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu để Chư Phật hóa độ chúng sinh.

Tìm hiểu những lời dạy của Phật gia, những câu chuyện cổ liên quan đến loài chó; chúng ta sẽ có được nhiều bài học đáng suy ngẫm.

Câu chuyện con chó biết phép tắc

Chuyện kể rằng một chú chó bỏ nhà đi sang nhà khác xin ăn, bị chủ nhà đuổi đánh. Khi cả hai cùng xuống Âm phủ, con chó đã kiện với Diêm vương rằng: “Ông ta ích kỷ đến mức đuổi tôi đi; trong khi tôi không hề vi phạm phép tắc của loài chó”. Diêm Vương tò mò hỏi: ”Phép tắc của loài chó là gì?”.

Video: Chú chó cưng chờ đèn xanh, tài xế xe sang vượt đèn đỏ
Con chó biết phép tắc trước điện Diêm Vương (ảnh: internet).

Chú chó cho biết: “Ở nhà chủ, tôi đi loanh quanh bằng cả cái đầu, bốn chân và vẫy đuôi tự do. Nhưng khi đến nhà lạ, tôi luôn đứng thập thò cái đuôi ngoài cửa; cần chúi đầu vào đánh hơi trước thấy chủ nhà vui vẻ cho vào thì mới được vào. Khi một bầy chó chơi rồi cắn nhau cũng vậy, con nào cụp đuôi xuống thì những con khác biết nó đã đầu hàng, không làm phiền nó nữa. Đó là phép tắc của loài chó”.

Diêm vương hỏi:

Bây giờ nhà ngươi muốn ta phạt người đó như thế nào?

Cầu mong ông ấy được đầu thai làm người có quyền cao chức trọng.

Tại sao?

Vì khi có chức có quyền thì dễ làm nhiều việc ác, thất đức rồi sa đọa. Trước đây tôi cũng là người có chức quyền, vì làm nhiều điều ác nên phải đầu thai làm súc sinh.

Phật đã dạy rằng loài chó cũng biết các quy tắc và giới hạn của chúng, huống chi là con người!