Cần cẩu làm rơi bồn chứa khí độc clo trong lúc bốc xếp hàng gây ra vụ nổ kinh hoàng, khiến ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

Truyền thông Jordan đưa tin, sự cố xảy ra hôm 27/6 tại cảng Aqaba, cảng biển duy nhất của Jordan. Theo đó, khi cần cẩu đang đang bốc xếp các bồn chứa khí độc clo lên tàu hàng thì bất ngờ một bồn chứa 25 tấn clo bị rơi từ cần cẩu xuống và phát nổ, làm bùng lên khói màu vàng độc hại.

Vụ nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong (ảnh chụp màn hình video).

Một đoạn video đăng trên tài khoản Twitter của đài truyền hình nhà nước Jordan cho thấy khoảnh khắc bồn chứa rơi xuống và phát nổ trên boong tàu. Các công nhân trên bến đã vô cùng hoảng sợ và cố gắng chạy thoát khỏi đám mây khí độc màu vàng đang bao trùm tàu hàng và cầu cảng. Khoảng 200 người đã phải nhập viện.

Ở dạng khí, clo có màu vàng lục nhạt và nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần. Nó có mùi hắc khó ngửi, và là chất độc cực mạnh. Nếu như hít phải có thể gây bỏng bên trong, và kích ứng màng nhầy trong phổi, khiến nạn nhân không thể thở như người đuối nước và tử vong.

Các nhà chức trách ban đầu mô tả sự cố là một vụ rò rỉ khí gas, nhưng sau đó thông tin đây là vụ nổ khí độc. Giới chức đã phong tỏa khu vực sau khi sơ tán những người bị thương và điều các chuyên gia đến giải quyết tình hình.

Bồn chứa khí clo (ảnh: Twitter/ Jordan TV).

Tổng giám đốc Ủy ban Hàng hải Jordan cho hay các hầm chứa ngũ cốc ở Aqaba đã ngừng hoạt động để kiểm tra dấu hiệu nhiễm độc, nhưng giao thông hàng hải tại các cảng Aqaba vẫn duy trì.

“Chúng tôi đã yêu cầu các tàu ở gần khu vực xảy ra vụ nổ tránh xa khu vực này ngay lập tức”, Tổng giám đốc Muhammad Salman cho biết.

Một quan chức y tế địa phương đã kêu gọi mọi người ở trong nhà, đóng cửa sổ và cửa ra vào. Khu dân cư gần nhất cách đó 25km.