Leo lên lè đường, quên thắt dây an toàn… là những lỗi thường gặp nhất của học viên khiến các thầy dạy lái xe muốn uống thuốc trợ tim.

Đều là những lỗi cơ bản, nhưng do tâm lý quên hoặc không để ý những học viên đã khiến thầy giáo dạy lái xe bất lực…

Video gợi lại những kỷ niệm của nhiều người đã từng học lái xe

Sau khi xem video đăng tải trên báo VnExpress, nhiều độc giả đã để lại bình luận:

“Vui ghê. Xem thế này lại nhớ những tháng ngày một mình một xe tải giữa sân tập trong nắng trưa mưa chiều để học bằng B2”

“Nhớ hồi mình học lái, tới bùng binh thay vì nắm cần số vì căng thẳng nhìn đường mà hốt luôn cái…. đầu gối ông thầy, ông lật đật chụp cần tự trả số luôn, chắc ông cũng sợ…”

“Xem video lại nhớ năm ngoái đi thi, mấy anh bạn trong lớp lúc học ngon lắm, đến lúc vào thi thật toàn chết đề pha lên dốc với lùi chuồng ngang”

“Công nhận xem không nhịn nổi cười”

Mời quý độc giả xem video

Người mới lái xe ôtô cần lưu ý những gì?

Trên website Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Sao Thủ Đô có đăng tải lưu ý dành cho những người mới lái xe ôtô, bạn có thể tham khảo:

Trước tiên bạn hãy làm quen với những thao tác trên xe

Hãy thật cẩn thận chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn luôn ở trong tư thế ngồi lái thoải mái nhất, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Thắt dây an toàn trước khi khởi động xe.

Nếu như bạn không cài dây an toàn thì các túi khí không những không cứu được bạn trong những tình huống bất trắc xảy ra do tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Luôn trong trạng thái quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái, bạn có thể rất hay quên việc quan sát thường xuyên gương chiếu hậu mà chỉ chú ý tới phía trước. Việc quan sát gương chiếu hậu không những giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, quẹt thành xe vào ven đường hay bị chèn vạch mà còn nguy hiểm khi bạn lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy tập làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi chuẩn xác.

Khi lái xe hãy thận trọng chú ý giữ khoảng cách an toàn

Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng việc tìm đến một đoạn đường vắng xe qua lại, rồi nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm với xe khác. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa xe mình với các xe phía trước để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc.

Hãy nhớ kỹ rằng mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn rất khác nhau, nên cảm nhận khoảng cách phía trước là điều cần thiết mỗi khi lái một chiếc xe lạ. Giữ khoảng cách an toàn là điều quan trọng phải được biết đến khi học lái xe bằng b2.