Hôm 14/10, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình ho nhiều lần, dấy lên đồn đoán về sức khỏe của ông.

Trong bài phát biểu dài gần một giờ đồng hồ của mình tại Thâm Quyến, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần ho liên tục và nói với tốc độ chậm bất thường so với các cuộc hội đàm trước đó. Khoảng 7 phút trước khi kết thúc, ông thường xuyên dừng lại để uống nước và ho vài lần.

Mặc dù khi ông dừng phát biểu vì ho, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã hướng ống kính sang những đại biểu khác, nhưng vẫn có thể nghe thấy tiếng ho của nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng như tiếng ông nhấp nước để thấm giọng.

Biểu hiện của ông Tập hôm 14/10 nhanh chóng được nhiều báo đài đưa tin, cũng như chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, dấy lên đồn đoán về sức khỏe của ông, theo Taiwan News

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình nói về sự phát triển của Thâm Quyến không thể tách rời khỏi sự lãnh đạo của ĐCSTQ, mô hình kinh tế dựa trên mô thức tuần hoàn nội địa, cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục “cải cách và mở cửa” và tham vọng phát triển Vùng Vịnh Lớn (Quảng Đông – Hong Kong – Macau).  Ngoài kế hoạch “ủng hộ Thâm Quyến bóp nghẹt Hồng Kông” đúng như lời đồn, tất cả các chính sách khác đều được cho là “bình mới rượu cũ”. 

Ông bắt đầu chuyến thị sát đến thành phố Triều Châu và thành phố Sán Đầu từ ngày 12/10, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Theo báo cáo, ông Tập Cận Bình, 67 tuổi, khi phát biểu trước đám đông tại đây thì quan sát thấy tinh thần vẫn còn rất tốt. Khi ông thị sát đồn trú vào ngày hôm sau (13/10) thì biểu hiện trông khá trầm ổn và nghiêm túc.