Taliban tìm thấy hàng triệu USD tiền mặt và nhiều thỏi vàng trong ngôi nhà của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 13/9 ghi lại cảnh các tay súng Taliban “khoe” tìm thấy 2 vali đựng đầy USD tiền mặt và nhiều thỏi vàng tại tư dinh của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. 

Sau khi tiến hành kiểm kê, Ahmadullah Muttaqi – một quan chức Taliban tuyên bố ít nhất 6,5 triệu USD và 18 thỏi vàng đã bị thu giữ.

Hiện cả ông Saleh và các thành viên thuộc Mặt trận Kháng chiến Quốc gia của Afghanistan (NRF) đều chưa bình luận về các tuyên bố này.

Ông Saleh tự xưng là tổng thống Afghanistan vào ngày 17/8 sau khi Tổng thống Ashraf Ghani chạy trốn khỏi Kabul giữa lúc quân Taliban bao vây thủ đô hồi tháng 8.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), cựu Phó Tổng thống Saleh đã chạy về thung lũng Panjshir sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul. Ông cùng thủ lĩnh của NRF là Ahmad Massoud kêu gọi người dân Afghanistan nổi dậy chống lại chế độ Taliban.

Ông Saleh giữ chức Phó Tổng thống Afghanistan kể từ tháng 2/2020. Trước đó, ông này đảm nhận vị trí Bộ trưởng Nội vụ từ 2018-2019 và là người lãnh đạo Tổng cục An ninh Quốc gia trong giai đoạn 2004-2010.

Cựu phó tổng thống từng tuyên bố không muốn “Afghanistan trở thành Talibanistan”. Ông Saleh bác bỏ tính pháp lý của Tiểu vương quốc Hồi giáo cũng như chính quyền độc tài, và phản đối việc Taliban lên nắm quyền bằng vũ lực.

Ngày 10/9, một nguồn tin thân cận với phe kháng chiến cho biết Taliban đã sát hại anh trai của ông Saleh là Rohullah Saleh.