Các công ty Nhật Bản đang có kế hoạch mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, theo Nikkei Asia.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ thiết lập các tấm pin mặt trời tạo ra khoảng 3.800 kilowatt tại một khu công nghiệp ở Thái Lan chuyên sản xuất ổ đĩa cứng. Dự án này là một phần liên doanh của TEPCO với nhà cung cấp năng lượng tái tạo Constant Energy của Thái Lan.

Theo Nikkei, TEPCO hy vọng sẽ tiếp tục thâm nhập vào các thị trường lân cận khác như Việt Nam và Malaysia.

Shizen Energy, một công ty năng lượng tái tạo có trụ sở tại Fukuoka, đã hợp tác vốn với tập đoàn Kyushu Electric Power thông qua một công ty con vào tháng 6. Shizen có kinh nghiệm phát triển nguồn cung cấp năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Họ hy vọng sẽ mở rộng đầu tư bằng cách khai thác các mối liên hệ của Kyushu Electric với các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

Idemitsu Kosan trong tháng này cho biết họ đã đầu tư vào một công ty năng lượng mặt trời của Singapore. Nhà phân phối dầu Nhật Bản hy vọng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh điện mặt trời tại Singapore cũng như các thị trường như Malaysia và Philippines.

Đằng sau diễn biến này của các công ty năng lượng Nhật Bản là tình trạng thiếu hụt năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á.

Tại khu vực này, lĩnh vực năng lượng tái tạo chưa được phát triển. Năng lượng tái tạo chiếm 23% tổng năng lượng ở Đông Nam Á so với mức trung bình toàn cầu là 28,4% vào năm 2020, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Hiện nay, các công ty Đông Nam Á phải dựa vào việc đốt than và các nhiên liệu hóa thạch khác. VÌ vậy, khai thác các nguồn năng lượng tái tạo là con đường ngắn nhất để giảm thiểu khí CO2.

Công ty sản xuất giày Golden Victory Việt Nam đã và đang phát điện bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà máy kể từ tháng 1 theo hợp đồng với TotalEnergies. Công ty cho biết lượng điện này cung cấp tới 21% tổng lượng điện tiêu thụ và rẻ hơn so với điện từ lưới điện.

Trong bối cảnh giá điện tăng do chi phí năng lượng cao hơn, dự kiến nguồn năng lượng mặt trời sẽ thành phương án được yêu chuộng ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác.