Một thỏa thuận với phía Hàn Quốc cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam sẽ khai thác mỏ đất hiếm ở Yên Bái, chế biến và xuất khẩu khoảng 1.000-2.000 tấn mỗi năm.

Mừng hay lo?

Theo VnExpress, chiều 15/12, Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam đã ký kết hợp tác khai xuất khẩu đất hiếm với Công ty TNHH Kim loại ASM & KSM và chính quyền tỉnh Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận, phía công ty Việt Nam sẽ khai thác, chế biến đất hiếm trực tiếp từ mỏ đất ở xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Mỏ có trữ lượng khoảng 30.000 tấn đất hiếm thành phẩm (mức độ chế biến sâu trên 99%).

Việc khai thác dự kiến trong 10 năm, thành phẩm xuất khẩu dự kiến khoảng 1.000 – 2.000 tấn/năm.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo công bố của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, Việt Nam có 22 triệu tấn đất hiếm, đứng thứ hai thế giới, sau Trung Quốc 44 triệu tấn. Nhưng việc khai thác đất hiếm ở Việt Nam chưa cho kết quả rõ rệt.

Việc Việt Nam khai thác xuất khẩu đất hiếm khiến nhiều người đặt câu hỏi nên mừng hay lo, bởi ngoài giá trị ngoại tệ thu về, các địa phương sẽ phải đối mặt với bài toán ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên quý.

Giá vé máy bay Tết tăng cao

Khảo sát của Tuổi Trẻ, giá vé rẻ nhất chuyến TP. HCM – Hà Nội dịp Tết trung bình từ 2,8 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí).

Giá vé máy bay tăng dần kể từ ngày 15/1 đến 20/1/2023 (tức ngày 24 – 29 tháng chạp), nếu cộng thuế phí thì giá vé trên 3 triệu đồng/vé, thậm chí hạng thương gia lên đến 7 – 8 triệu đồng/vé. Dù đường bay TP.HCM – Thanh Hóa, Vinh và Hải Phòng được bổ sung chuyến nhưng tỉ lệ mua vé đã lên tới hơn 80% với giá vé từ 2,6 – 3 triệu đồng/vé (chưa bao gồm thuế, phí).

Theo khảo sát của báo Lao Động, một cặp vé khứ hồi mua bay về Hà Nội trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết và quay trở lại TPHCM vào ngày cuối cùng đang ở mức 6,5-7 triệu đồng nếu bay Vietnam Airlines. Đi Vietjet hay Bamboo Airways thì rẻ hơn, khoảng trên 5,5 triệu đồng.

Quỹ phát triển khoa học tồn hàng chục nghìn tỷ đồng

Quỹ Phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp được thành lập ở nhiều nơi để phù hợp với yêu cầu của luật, song hầu như không thể hiện hiệu quả cụ thể.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, từ năm 2011-2019, đã có 618 DN, tập đoàn, tổng công ty tại 58 tỉnh, thành phố trích lập và sử dụng quỹ, với mức trích là 22 nghìn tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Dù vậy số doanh nghiệp trích quỹ này chỉ chiếm 0,02%, chưa đạt cận dưới của quy định là 3%. Việc giải ngân cũng chưa đạt 40%, trong đó có nhiều DN không giải ngân hết phải hoàn nhập quỹ.

Theo thống kê mới nhất, số tiền hoàn quỹ là khoảng hơn 22.000 tỷ đồng.

10.000 lao động nữ nuôi con nhỏ, đang mang thai thất nghiệp

Theo thống kê của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), tính đến ngày 7/12, có khoảng 500.000 người lao động bị ảnh hưởng việc làm, trong đó có 42.000 lao động bị mất việc.

TỶ HÙNG
Công nhân Công ty Tỷ Hùng rớt nước mắt khi gần 1.200 người bỗng mất việc -ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trong tổng số lao động bị ảnh hưởng việc làm, có khoảng 31.000 lao động nữ trên 35 tuổi, 10.000 lao động nữ nuôi con nhỏ, đang mang thai.

Không khí lạnh tới, rét phủ 3 miền

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn Nguyễn Ngọc Huy, thời gian rét đậm sẽ bắt đầu từ 17/12 đến 21/12 sau đó trời ấm dần lên nhưng chỉ ấm ban ngày và duy trì lạnh ban đêm.

Nhiệt độ ban đêm ở vùng núi phía Bắc ở mức dưới 8 độ C, các vùng núi cao có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C và trên các đỉnh núi phía Bắc khu vực Lào Cai, Lai Châu có thể xuống tới 2 độ C về đêm. Nhiệt độ ban ngày ở vùng này khoảng 8-13 độ C trong khoảng thời gian này.

Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và Hà Nội có nhiệt độ ban đêm dao động ở khoảng từ 11-13 độ C và nhiệt độ ban ngày khoảng từ 15-17 độ C.

Cả hai khu vực miền núi phía bắc và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có lạnh khô. Ban ngày có nắng.

Khu vực Bắc miền Trung tính từ Nghệ An vào Huế có mức nhiệt độ ban đêm dao động từ 12-15 độ C và ban ngày khoảng từ 14-18 độ C. Những nơi có mưa như một phần của Quảng Bình, Quảng Trị, Huế có cảm giác lạnh buốt vì lạnh kèm mưa.

Các tỉnh từ Đà Nẵng tới Bình Định có nhiệt độ ban đêm khoảng từ 17-20 độ C và nhiệt độ ban ngày từ 20 đến 22 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có nhiệt độ xuống mức 13-15 độ C vào ban đêm và 16-18 độ C vào ban ngày.

Khu vực Đông Nam Bộ có nhiệt độ khoảng 18-20 độ C nhưng đây là vùng ít bị lạnh nên người dân không quen với cái lạnh. Dù nhiệt độ không xuống quá thấp nhưng cảm giác sẽ rất lạnh và phải mặc áo ấm