Chiều 19/5, đại tá Phạm Thanh Tâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, vào thứ 6 tuần này (22/5) Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có cả thông tin xung quanh đến đối tượng Nguyễn Văn Nghị (hay Nguyễn Hữu Nghị).

Trao đổi với báo Dân Việt vào hôm 15/5, đại tá Tâm cho biết: Người từng liên quan đến vụ án trên tên thật là Nguyễn Hữu Nghị, sinh năm 1984, cư ngụ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An, tỉnh Long An, chứ hoàn toàn không phải là “Nguyễn Văn Nghị, sinh 1979, trú xã Tân Hội huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, câu trả lời của Phó Giám đốc Công an tỉnh Long khá mâu thuẫn. Bởi vì tại phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra ngày 7/5/2020, khi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chất vấn một số vấn đề liên quan đến vi phạm tố tụng và vật chứng, thì Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Long An – trả lời, đối tượng liên quan đến vụ án tên là Nguyễn Văn Nghị.

Quảng cáo

Ngoài ra, tại clip đăng trên báo Công Lý, ra ngày 7/5/2020 (http://tv.congly.vn/vu-an-ho-duy-hai-vi-sao-khong-thu-duoc-dau-van-tay-cua-hai-tai-hien-truong-d6200.html? ) cũng phát hình phiên giám đốc thẩm, thể hiện cuộc chất vấn giữa Hội đồng thẩm phán – TAND tối cao với đại diện Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An, cái tên Nguyễn Văn Nghị được nhắc đi nhắc lại rất rõ. Còn cái tên Nguyễn Hữu Nghị không hề được nhắc.

Không chỉ đại diện Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An, mà đại diện của các cơ quan luật pháp khác như Viện KSND tối cao, TAND tối cao… đều nhắc duy nhất cái tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án. 

Ngoài ra, khi trả lời nghi vấn và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) về đối tượng Nguyễn Văn Nghị. Công an tỉnh Long An khẳng định, qua quá trình điều tra không ai tên Nguyễn Văn Nghị như trong đơn tố cáo của bà Loan. Đơn vị này chỉ triệu tập làm việc với Nguyễn Hữu Nghị, chính vì thế không có cơ sở để giải quyết đơn tố cáo.

Tuy nhiên, ngay tại văn bản thông báo này, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An – cũng không thông tin cụ thể về người có tên Nguyễn Hữu Nghị.

Vì sao không đưa “Nghị” vào hồ sơ?

Về lý do không đưa hồ sơ của Nguyễn Hữu Nghị vào vụ án, người có trách nhiệm của Công an Long An giải thích, qua lời khai và chứng cứ xác minh cho thấy Nghị ngoại phạm rất rõ, không liên quan vụ án nên không đưa vào hồ sơ vụ án. Nhưng hồ sơ của Nguyễn Hữu Nghị vẫn được lưu giữ như là hồ sơ nghiệp vụ tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An.

Về thông tin cho rằng Nguyễn Hữu Nghị (chứ không phải Nguyễn Văn Nghị) đã đi nước ngoài, phóng viên Lao Động đã tìm đến tận nhà của Nguyễn Hữu Nghị ở xã An Vĩnh Ngãi để tìm hiểu và biết được hiện Nghị vẫn còn sống với mẹ ở địa phương, và đang làm nghề dịch vụ du lịch và bán bảo hiểm xe. 

Theo hàng xóm, gia đình Nghị sống bình thường như bao nhà nông khác, tôn trọng pháp luật, không thấy có bà con làm lớn…

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.