Cuộc tấn công trong ngày đầu năm mới vào một doanh trại lính nghĩa vụ của Nga ở Donetsk khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng, đã gây ra phản ứng giận dữ hiếm có bên trong nước Nga.

Hôm 3/1, Bộ Quốc phòng Nga đã điều chỉnh, nâng số binh sĩ thiệt mạng lên 89 người thay vì con số ban đầu là 63 binh sĩ trong vụ tấn công tên lửa của Ukraine ở Makeyevka thuộc tỉnh Donetsk vào lúc 12:02 sáng ngày đầu năm mới. Địa điểm này là một trường dạy nghề tạm thời được sử dụng làm doanh trại cho rất nhiều tân binh. 

Một số blogger quân sự Nga đã chỉ trích các chỉ huy quân sự vì đã cho các tân binh đồn trú trong một tòa nhà được mô tả là thiếu sự bảo vệ, dễ bị tấn công, nơi còn có một kho đạn nguy hiểm đặt ngay bên cạnh. 

Sự tức giận đã tăng lên đến mức các nghị sĩ trong quốc hội Nga đang yêu cầu một cuộc điều tra nội bộ nhằm trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm, dẫn đến cuộc tấn công nguy hiểm nhất mà Nga phải hứng chịu kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Tờ The Hill  đã trích dẫn tuyên bố của một trong những nhân vật hàng đầu của quốc hội Nga như sau : Sergey Mironov, một thành viên của Duma Quốc gia Nga, cho biết cuộc tấn công “nên là lần cuối cùng của loại hình này.”

Trong một bài đăng trên Telegram, ông kêu gọi một cuộc điều tra và “trách nhiệm hình sự cá nhân” đối với bất kỳ sĩ quan hoặc nhân viên Nga nào chịu trách nhiệm”. 

Trong bối cảnh dư luận Nga đang tức giận Điện Kremlin đã nhận được thông điệp của Mỹ được chuyển tới Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thông qua tân Ngoại trưởng Israel Eli Cohen. 

Lưu ý là, trong các tuyên bố của Nga trước đó đều nhấn mạnh rằng tên lửa Himars do Mỹ sản xuất đã được sử dụng trong cuộc tấn công. 

Đúng như dự đoán, áp lực dư luận Nga đang gia tăng đòi hỏi Điện Kremlin phải sử dụng vũ lực tối đa để nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Cuộc xung đột tại Ukraine luôn có nguy cơ leo thang nếu một số lằn ranh đỏ bị vượt qua. Nên nhớ là, chính quyền Kyiv rất nhiều lần muốn kích động chiến tranh để lôi kéo NATO tham chiến trực tiếp, mà một trong số đó là vụ bắn tên lửa sang đất Ba Lan.  

Không rõ thông điệp của ngoại trưởng Mỹ gửi tới Ngoại trưởng Nga có nội dung gì, nhưng hoàn toàn có thể hiểu giai đoạn này đang cực kỳ nguy hiểm, nên chính quyền Biden có thể đã nhanh chóng gửi tín hiệu “giải quyết xung đột chiến lược” theo phong cách Chiến tranh Lạnh được vạch ra giữa bộ tham mưu ở Moscow và Lầu Năm Góc nhằm tránh tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột không cần thiết. 

Các lực lượng của Mỹ và Nga đã hoạt động ở Syria trong nhiều năm và cả hai vẫn thường xuyên sử dụng đường dây liên lạc hàng ngày đã giúp tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa 2 siêu cường. 

Giờ đây, cuộc tấn công vào dịp Năm Mới diễn ra khi chính quyền Biden đang cố gắng cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng tránh đụng độ trực tiếp với Nga là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Cùng với sự hỗ trợ của các vệ tinh, tình báo Nga chắc hẳn nắm được các vị trí của các sĩ quan NATO điều hành các chiến dịch ở Ukraine, nhưng cho đến nay người Nga dường như vẫn chưa nhắm mục tiêu triệt để. Vụ tấn công tên lửa của Nga hôm 31/12 nhằm vào một khách sạn và một ngôi nhà biệt lập nơi được cho là các cố vấn nước ngoài đang cư ngụ là hồi chuông cảnh báo Mỹ và NATO. Vụ tấn công này xảy ra trước khi Ukraine phóng tên lửa vào doanh trại của Nga. 

Đó là lý do tại sao, quyết định của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng tên lửa Himars do Mỹ cung cấp đã giết chết hàng chục binh sĩ Nga vào đêm Chủ nhật đã gây ra một số lo lắng ở Washington.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu người Nga có nhắm mục tiêu trực tiếp vào các nhân viên quân sự Mỹ được triển khai ở Ukraine hay không?  

Tất nhiên, bất kỳ vụ sát hại quân nhân Mỹ nào ở Ukraine đều sẽ trở thành chủ đề tai hại đối với chính quyền Biden. Về mặt công khai cho đến nay, chưa có một trường hợp sĩ quan Mỹ nào tử trận tại Ukraine. Có lẽ điều này được các tướng Nga đảm bảo điều đó. 

Các báo cáo của Nga thường đề cập công khai rằng, các hệ thống tên lửa HIMARS tiên tiến cung cấp cho Ukraine trên thực tế được vận hành bởi quân nhân Mỹ. Ngoại trưởng Sergey Lavrov từng đề cập đến vấn đề này vào ngày 27/12 như sau:

“Chính quyền Kyiv đang cố tình trang bị vũ khí tối tân nhất, bao gồm cả những mẫu chưa được đưa vào trang bị trong quân đội phương Tây, rõ ràng là để xem chúng sẽ hoạt động như thế nào trong điều kiện chiến đấu… 

Trong khi đó, phương Tây lại nói rằng họ muốn ‘đứng bên lề cuộc xung đột’ và coi một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga là không thể chấp nhận được, đó là hành vi đạo đức giả rõ ràng. Hiện tại, các thành viên NATO trên thực tế đã trở thành các bên tham gia xung đột: các công ty quân sự tư nhân phương Tây và các huấn luyện viên quân sự đang chiến đấu bên phía lực lượng Ukraine. Người Mỹ truyền dữ liệu vệ tinh và các dữ liệu do thám khác tới bộ chỉ huy Ukraine gần như theo thời gian thực và tham gia vào việc lập kế hoạch cũng như thực hiện các hoạt động quân sự”. 

Cả Washington và Brussels đều không bao giờ bác bỏ những cáo buộc này của Nga. Thay vào đó, họ chọn bước đi thận trọng vì mọi thảo luận công khai đều có thể gây nguy hiểm cho NATO. 

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chính quyền Biden gửi thông điệp cho người Nga thông qua Israel, bởi Mỹ muốn tránh xa mọi liên hệ tới cuộc tấn công khủng khiếp vào ngày đầu năm mới ở Donetsk đã làm người Nga đổ máu. 

Tờ Times of Israel đưa tin rằng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với tân Ngoại trưởng Israel Eli Cohen hôm thứ Hai và yêu cầu ông này “chuyển thông điệp tới ông Lavrov nhưng không nói rõ đó là gì”.  

Trang web của Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo về cuộc trò chuyện qua điện thoại của tân ngoại trưởng Israel với ngoại trưởng Nga Lavrov hôm thứ Ba, trong đó đã đề cập rằng ông Lavrov “đã thông báo cho người đồng cấp Israel về một số khía cạnh của tình hình ở Ukraine trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt của Nga”. 

Có lẽ ngoại trưởng Lavrov đã nói về trò chơi đố chữ của chính quyền Biden rằng, Mỹ không liên quan gì đến cái chết của 89 binh sĩ Nga. Thực tế là có tới 6 tên lửa HIMARS đã được bắn liên tiếp vào một mục tiêu duy nhất vào lúc 12:02 sáng cho thấy phía Ukraine và/hoặc các cố vấn phương Tây của họ có mức độ chắc chắn cao rằng sẽ gây ra thiệt hại tối đa cho người Nga. 

Dữ liệu tình báo cung cấp theo thời gian thực cho thấy sự tham gia trực tiếp của Mỹ vào chiến dịch khủng khiếp nhắm vào bữa tiệc mừng năm mới của lính nghĩa vụ Nga ngay khi bữa tiệc chúc mừng bắt đầu. Tất nhiên, chính quyền Biden muốn khơi dậy sự phẫn nộ của công chúng Nga chống lại Tổng thống Putin và đây là mục tiêu cốt lõi của Mỹ trong cuộc chiến.   

Tuy nhiên, một lần nữa chính quyền Biden lại thất bại. Trong khi những lời chỉ trích nhằm vào nội bộ quân đội Nga ngày càng tăng, thì Tổng thống Putin tiếp tục nhận được sự ủng hộ đáng kể của công chúng đối với cuộc chiến. 

Reuters đưa tin rằng, “Một nhóm yêu nước ít được biết đến ủng hộ các góa phụ của binh lính Nga đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh huy động quy mô lớn hàng triệu người và đóng cửa biên giới để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine”.

Nhóm Những góa phụ của binh lính Nga đã đăng thông điệp trên Telegram với nội dung như sau: 

“Chúng tôi yêu cầu Tổng thống, Tổng tư lệnh tối cao của chúng tôi, cấm những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi Nga. Và chúng tôi có đầy đủ quyền đạo đức để làm điều này: chồng của chúng tôi đã hy sinh để bảo vệ những người đàn ông này, nhưng ai sẽ bảo vệ chúng tôi nếu họ bỏ đi?”

Trong khi Tổng thống Putin từ lâu đã cảnh báo rằng, chiến dịch đặc biệt ở Ukraine sẽ là một nhiệm vụ lâu dài, thì nhiều nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc tại Nga tin rằng quân đội Nga đang bị kìm hãm quá nhiều bởi bị hạn chế quy mô từ Chiến dịch quân sự đặc biệt.  

Điều này thêm một lần nữa khẳng định, dư luận Nga tiếp tục ủng hộ và mở đường cho Điện Kremlin có kế hoạch huy động toàn diện nhân lực cho một cuộc tổng tấn công có quy mô lớn tại Ukraine. Đây có lẽ không phải tin tức tốt lành đối với chính quyền Biden.

Có thể bạn quan tâm: