Vũ khí” đáng sợ của cá chình điện (lươn điện) có thể làm tê liệt rất nhiều sinh vật to lớn và thậm chí là cả cá sấu.

Cá chình điện là loài cực kỳ đáng sợ, trên thực tế thì nó không thuộc họ cá chình mà thuộc họ cá dao khổng lồ. Nó cũng là loài cá duy nhất ở Amazon có thể săn và giết con mồi bằng điện.

lươn chích điện 1
Phần đầu của cá chình điện (ảnh chụp màn hình video).

Phần đầu của nó thì trông hoàn toàn giống cá chình, nhưng phần còn lại của nó chẳng khác gì một cục pin khổng lồ. Bí quyết tạo ra năng lượng điện của cá chình điện nằm ở ba cơ quan ở bụng gồm: Cơ quan chính, cơ quan Hunter và cơ quan Sachs. Chúng có tác dụng tạo ra điện khi phòng thủ hoặc tấn công. Tất cả chúng được nằm gọn trong các tế bào điện được xếp thẳng hàng như phin trong đèn pin.

Khi toàn bộ nửa triệu tế bào điện trong cơ thể phát điện cùng lúc nó sẽ khiến mọi sinh vật ở phạm vi ảnh hưởng bị tê liệt. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 giây, “gã thợ săn” có vẻ hiền lành này bỗng chốc trở thành một “sát thủ” đáng sợ khi phóng ra luồng điện có công suất tới 1000V.

lươn chích điện 2
Phần còn lại của cá chình điện chẳng khác gì một cục pin khổng lồ (ảnh chụp màn hình video).

Nó mạnh gấp 20 lần điện áp của pin ôtô, đủ sức hạ gục cả kẻ săn mồi đáng sợ nhất vùng Amazon.

Cuối phần video có thể thấy, con cá sấu Caiman này nghĩ mình đã tìm được bữa tối, nhưng thực sự thì nó đã chọn sai và phải trả giá rất đắt. Cú sốc điện quá mạnh khiến cơ bắp của con cá sấu bị co giật và nó không thể chống trả. Cuối cùng, luồn điện cũng giảm dần và con cá sấu cũng có cơ hội chạy trốn.

Mời quý độc giả xem video (nguồn dẫn từ Smithsonian Channel được báo Tiền Phong đăng tải):

Có thể bạn quan tâm: