Anh Phú – người tố CSGT Tân Sơn Nhất vòi 6,2 triệu cho lỗi vi phạm 350 nghìn đồng, nói rằng động thái mới của phía Bộ Công an khiến anh ‘dần lấy lại được niềm tin”.

Vụ việc anh Thái Đăng Phú (24 tuổi, tạm trú Bình Dương) tố CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP. HCM) đòi 6,2 triệu đồng cho lỗi vi phạm 350 ngàn đồng gây dư luận trong năm 2020. Sự việc cũng được nhiều tờ báo trong nước đưa tin, trong đó có báo Thanh Niên, Dân Việt…

Theo anh Phú, sau khi xảy ra sự việc (ngày 12/5/2020), anh gửi đơn tường trình, tố cáo đến nhiều nơi. Tới ngày 23/8/2020, anh nhận được phản hồi của Thanh tra Công an TP.HCM cho rằng tố cáo của anh là không có căn cứ. Không phục, anh gửi đơn đến các cấp cao hơn, trong đó có Thanh tra Bộ Công an.

Đến sáng ngày 4/1, anh Phú cho báo Thanh Niên biết, có 2 CSGT đi xe đến nhà trọ của anh ở Bình Dương để đưa giấy mời của Thanh tra Bộ Công an. Theo đó, Thanh tra Bộ mời anh lên làm việc vào sáng ngày 7/1 tại số 268 đường Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1 liên quan đến nội dung đơn tố cáo.

Người đàn ông này nói, sau bao ngày chờ đợi gửi đơn, nay nhận được phản hồi anh dần lấy lại được niềm tin và sẽ đi đến cùng sự việc.

Chiếc xe của anh Thái Đăng Phú lúc mới mua (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).
Chiếc xe của anh Thái Đăng Phú lúc mới mua (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Diễn biến nghi án vòi tiền của CSGT Tân Sơn Nhất

Theo đơn tố cáo anh Phú gửi báo Dân Việt, khoảng 9h ngày 12/5/2020, anh Phú đi xe Exciter 150 mới mua từ cửa hàng (chờ gắn biển số) theo hướng về quận Tân Bình.

Khi đến công viên Hoàng Văn Thụ thì gặp tổ CSGT kiểm tra giấy tờ. Anh Phú trình giấy phép lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng bán xe.

CSGT tên Minh thông báo lỗi vi phạm của Phú sẽ bị phạt 6,2 triệu đồng; yêu cầu đưa tiền sẽ trả bằng lái ngay lập tức. Anh Phú không đồng ý.

Sau đó, anh bị đưa về trụ sở của đội CSGT Tân Sơn Nhất. Anh Phú cho biết, tại đây CSGT tên Minh đã lấy của anh 2 triệu đồng và giữ bằng lái xe, yêu cầu anh về lấy tiền lên giao tiếp.

Sau đó, anh Phú gửi đơn tố giác lên Công an TP.HCM nhờ xử lý.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Ngày 27/5/2020, Công an TP.HCM có Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo đối với thượng úy Huỳnh Tấn Minh – cán bộ đội CSGT Tân Sơn Nhất.

Đến ngày 4/6/2020, trao đổi với báo chí về vụ việc CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi tiền người vi phạm, ông Nguyễn Thế Lâm – Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin: “Anh Thái Đăng Phú không nhớ mặt CSGT, số điện thoại gọi đòi tiền không liên lạc được, nên đến thời điểm hiện tại chưa kết luận được sự việc (?)”.

Tuy nhiên, sau đó, anh Thái Đăng Phú đã có đơn phản bác lại nội dung trên. “Tôi khẳng định đây là sự bịa đặt, không đúng sự thật bởi từ lúc tôi có đơn tố cáo đến giờ, chưa hề tổ chức cho tôi nhận dạng người cưỡng đoạt tiền tôi. Tôi khẳng định là tôi nhớ rất rõ mặt người CSGT cưỡng đoạt tiền tôi”.

Anh Phú lý giải nguyên nhân nhớ rõ mặt CSGT đã cưỡng đoạt tiền là vì nhiều lý do như: Bị CSGT tên Minh ép xe vào lề, thông báo lỗi, đòi 6,2 triệu đồng tiền phạt; chở Phú về đồn; bắt Phú mượn tiền của bạn để đóng… “Tôi và CSGT Minh đối mặt với nhau rất lâu nên tôi nhớ rất rõ”, anh Phú trình bày.

Sự việc tiếp tục kéo dài khi Thanh tra Công an TP.HCM cho rằng tố cáo của anh là không có căn cứ; còn anh Phú khẳng định những điều mình nói, viết ra là sự thật.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: