Ông Nguyễn Trần Tuấn – Giám đốc CDC Hà Giang, cùng hai thuộc cấp bị bắt với cáo buộc nhận 770 triệu đồng của Việt Á.

Theo VnExpress, ngày 11/5, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trần Tuấn (51 tuổi, Giám đốc CDC Hà Giang) cùng hai thuộc cấp là Phan Thị Nga (51 tuổi), Trưởng khoa xét nghiệm và Tô Minh Huệ (50 tuổi), Kế toán trưởng CDC Hà Giang, để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Theo Thanh tra, khi dịch bùng phát, Việt Á thực hiện 4 gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm PCR cho CDC Hà Giang, trị giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Công ty Việt Á còn tặng hơn 5.000 kit test trị giá hơn 210 triệu đồng cho CDC Hà Giang. Số hàng này, CDC Hà Giang đã nhập kho và sử dụng toàn bộ cho công tác phòng chống dịch.

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố các bị can (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Trong quá trình thực hiện các hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, các đối tượng trên đã nhiều lần nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trước khi công an vào cuộc, làm việc với Thanh tra tỉnh Hà Giang, cả 3 người thừa nhận có nhận 770 triệu đồng tiền mặt từ Công ty Việt Á.

Gần đây, các tỉnh, thành trên cả nước đang đồng loạt thanh tra, điều tra việc mua sắm tại Sở Y tế, các bệnh viện và CDC liên quan Việt Á.

Theo VietNamNet, sáng cùng ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang xác nhận khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Lành, cựu Giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp với cáo buộc sai phạm trong đấu thầu với Việt Á.

Trong các vụ án liên quan Việt Á, cơ quan chức năng và công an các địa phương đã khởi tố hơn 30 người, trong đó có 16 lãnh đạo, nhân viên của nhiều CDC và Sở Y tế.