Vương Nghị đổ lỗi Mỹ quân sự hóa Biển Đông

Theo NHK, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 9/9 bình luận Hoa Kỳ là mối đe dọa nguy hiểm nhất ở Biển Đông.

Cùng ngày, CNA đưa tin, ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quân sự hóa tại Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang cố gắng đẩy Mỹ ra khỏi Biển Đông để tiện bề bắt nạt các nước láng giềng trong khu vực.

ASEAN sắp nối lại đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông

Bloomberg đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết các cuộc đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông sẽ được nối lại muộn nhất vào tháng 11.

Ông Locsin cho biết các cuộc họp sẽ được tổ chức thông qua gặp mặt trực tiếp.

Ấn Độ nói Trung Quốc ‘sẽ phải trả giá đắt’

Một quan chức cấp cao của Ấn Độ hôm 9/9 cho biết nước này đã tăng cường các vị trí canh gác của mình để chống lại các đợt gia tăng quân sự mới của Trung Quốc tại khu vực biên giới, theo Times of India (TOI).

Vị quan chức này cho biết: “Vấn đề tranh chấp đang được chỉ đạo từ cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp chính trị-quân sự ở Trung Quốc, chứ không phải bởi sự hào hứng của các sĩ quan chỉ huy quân đội ở địa phương. Nó có thể đi theo quỹ đạo bất kỳ. Nhưng nếu Trung Quốc muốn nổ ra một cuộc chiến, họ sẽ phải trả một cái giá đắt”.

Thứ trưởng Năng lượng Nga bị bắt vì tham ô

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Anatoly Tikhonov đã bị bắt tại Moscow với cáo buộc tham ô, theo RFE.

Ủy ban điều tra cho biết ông Tikhonov và 3 người khác bị cáo buộc biển thủ ít nhất 603 triệu rúp (7,9 triệu USD) vào thời điểm ông này đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nga, một đơn vị thuộc Bộ Năng lượng.

Serbia ngừng tập trận với Belarus do áp lực từ châu Âu

Chính phủ Serbia đã quyết định đình chỉ tất cả các cuộc tập trận quân sự quốc tế chung trong sáu tháng tới, chỉ một ngày trước khi bắt đầu cuộc tập trận Slavic Brotherhood 2020 do Belarus đăng cai, theo RFE.

Bộ trưởng Quốc phòng Aleksandar Vulin ngày 9/9 cho biết Liên minh châu Âu (EU) “yêu cầu chúng tôi rời khỏi cuộc tập trận đã được lên kế hoạch với Belarus, nếu không sẽ có nguy cơ đánh mất tương lai của chúng tôi ở châu Âu”.

Belarus đang bị bủa vây bởi tình trạng bất ổn kể từ tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian lận.